24/02/2015 | 0

Philippines bắt giữ tàu Việt Nam nghi chở gạo lậu

Philippines bắt giữ tàu Việt Nam nghi chở gạo lậu

Theo thông cáo từ Bộ tư lệnh Tây Mindanao (Westmincom), thuộc lực lượng hải quân Philippines, Lực lượng hải quân Tây Mindanao đã lên kiểm tra tàu chở hàng M/V AN BIEN-89-ALCI vào lúc 3h25 ngày 23/2.

Báo Inquirer dẫn lời bà Rowena Muyuela – phát ngôn nhân của Westmincom- cho hay giới chức nước này phát hiện 116.000 bao gạo trên tàu. Tàu M/V AN BIEN-89-ALCI có tổng cộng 16 thuyền viên, trong đó thuyền trưởng là Nguyễn Văn Lợi.

Vụ bắt giữ diễn ra gần đảo Pata, tỉnh Sulu. Con tàu thuộc sở hữu của công ty Thương mại và Tàu thuỷ Sunrise. Gạo được giao cho một người có tên Alfarsi Tan Hasiman ở Jolo, tỉnh Sulu.

Ngoài tàu Việt Nam, ba tàu địa phương khác được cho là vận chuyển gạo lậu tới các vùng ở Mindanao cũng bị bắt giữ. Giới chức cho hay họ tịch thu cả vũ khí trên tàu.

Chuẩn Đô đốc Reynaldo Yoma, tư lệnh lực lượng hỗn hợp Zambasulta cho biết: “Tất cả các tàu và hàng hoá bị giữ sẽ được bàn giao theo đúng quy định tới Cục Hải quan nhằm cung cấp các tài liệu và đưa ra các cáo buộc phù hợp”. Các tàu và thuyền viên vừa được đưa về thành phố Zamboanga để điều tra thêm.

Trong thời gian qua, nhiều tàu của Việt Nam bị phía Philippines bắt giữ, chủ yếu do các hành vi đánh bắt cá trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines và buôn lậu.

Nhật Nam / SBTN