17/05/2016 | 0

Philippines bắt giữ 3 tàu cá và 18 ngư dân Việt Nam gần đảo Calayan

Philippines bắt giữ 3 tàu cá và 18 ngư dân Việt Nam gần đảo Calayan

Các ngư dân Việt Nam bị Philippines bắt giữ.

Thứ Trưởng Nông Nghiệp kiêm Giám đốc Cục Ngư Nghiệp Philippines, ông Asis Perez cho biết, các công dân Việt Nam đã bị bắt lúc sáng sớm hôm Thứ Năm vừa qua trong khi đánh bắt bất hợp pháp dọc theo bờ biển trên đảo Calayan. Họ đã bị đưa về cảng Irene.

Theo ông Perez, các tàu cá Việt bị bắt quả tang đang đánh bắt cá thu. Giới chức Cục Ngư Nghiệp thu giữ được khoảng 14 tấn cá, hầu hết là cá thu lớn với trọng lượng khoảng 15kg mỗi con.

Các giới chức Philippines cho biết, 3 tàu cá Việt Nam đã hoạt động ngoài khơi đảo Calayan ít nhất 10 ngày. Theo luật Philippines, người đánh bắt cá bất hợp pháp sẽ không bị tù mà chỉ có thể bị phạt tiền.

Giám đốc Perez cho biết theo các thỏa thuận quốc tế, các chủ tàu sẽ bị phạt 1 triệu Mỹ kim cho mỗi chiếc tàu cá bị bắt giữ. Các thuyền viên và tàu cá sẽ được thả khi chủ tàu nộp tiền phạt. Nếu họ không nộp phạt, chính phủ Philippines sẽ thu giữ các tàu vi phạm để tặng cho ngư dân địa phương.

Ông Perez cũng cho biết, số lượng 14 tấn cá thu trên các tàu cá Việt Nam sẽ được bán ra thị trường để thu về khoảng 100,000 peso mỗi tấn. Số tiền này sẽ được sung vào công quỹ.

Cục Ngư Nghiệp Philippines đang liên lạc với Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam để làm thủ tục trục xuất 18 ngư dân.

Nhất Lang / SBTN