05/05/2021 | 28

Philippines bác bỏ lệnh cấm đánh cá của Bắc Kinh ở biển Đông 

Philippines bác bỏ lệnh cấm đánh cá của Bắc Kinh ở biển Đông 

Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm vào mùa hè do Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông và khuyến khích tàu thuyền tiếp tục đánh  trong vùng lãnh hải của nước này. Lệnh cấm đánh cá do Trung Cộng áp đặt từ năm 1999 kéo dài từ ngày 1/5 đến ngày 16/8 và áp dụng tại các khu vực thuộc Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Cộng. 

Trong một tuyên bố vào tối hôm thứ Ba (4/5), lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá này không áp dụng đối với ngư dân quốc gia này và khuyến khích ngư dân ra khơi đánh cá trong vùng biển Biển Tây Philippines.  

Trong nhiều năm qua, Manila đã bị lôi kéo vào tranh chấp do các tuyên bố chủ quyền sâu rộng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã vô hiệu hóa các tuyên bố của Trung Cộng, nhưng nước này đã bác bỏ các phán quyết. Căng thẳng giữa hai quốc gia gần đây đã leo thang sau khi Manila cáo buộc Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ khi cho hàng trăm tàu Trung Cộng neo đậu trên tuyến đường thủy giàu tài nguyên này.

Philippines đã đệ trình các phản đối với Trung Cộng và cho rằng đây là sự hiện diện bất hợp pháp của các tàu Trung Cộng của lực lượng dân quân. Các nhà ngoại giao Trung Cộng cho biết các tàu thuyền chỉ đang trú ẩn do biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu. Trong khi đó, Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết đã phát hiện 7 tàu “Dân quân Hàng hải Trung Cộng” tại bãi cạn Sabina thuộc quần đảo Trường Sa đang bị tranh chấp vào ngày 27/4. Nhóm tàu này đã giải tán sau khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines thách thức