26/04/2016 | 1

Philippine nỗ lực giải cứu con tin

Philippine nỗ lực giải cứu con tin

Manila, Philippines. (Reuters) – Quân đội Philippines hôm thứ ba đang bị áp lực phải gia tăng nổ lực giải cứu các con tin người ngoại quốc sau khi những kẻ bắt cóc cực đoan Hồi giáo đã chặt đầu một người đàn ông Canada.

Quân đội Philippines phải đối mặt với một tình thế khó xử vì làm thế nào để giải cứu các con tin mà không gây ra nguy hiểm cho tính mạng của những người bị bắt. Phiến quân Abu Sayyaf đã chặt đầu ông John Ridsdel hôm thứ hai ở thị trấn Sulu, phía nam Philippines. Việc này đã khiến cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án mạnh mẽ, và cam kết sẽ giúp Philippines lùng kiếm các phần tử cực đoan. Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên là “Canada lên án một cách mạnh mẽ sự tàn bạo của các kẻ bắt cóc mà đã gây ra cái chết của ông Ridsde, và nhóm khủng bố Abu Sayyaf phải chịu trách nhiệm cho các hành vi man rợ này”. Thủ cấp của ông Ridsdel được bọc trong một túi nhựa, đã được các phiến quân đi bằng xe 2 bánh, vất xuống một con đường, vào đêm thứ Hai, tại thị trấn nghèo khó Sulu ở tỉnh Jolo. Khu vực này có nhiều rừng rậm nằm cách 590 dặm về phía nam của thủ đô Manila, nơi mà lực lượng Abu Sayyaf được cho là đang cầm giữ 22 con tin người nước ngoài, từ sáu quốc gia phương Tây và các nước khác ở châu Á.

Quân đội Philippines và cảnh sát cam kết sẽ gia tăng nỗ lực để giải cứu những con tin. Tuy nhiên từ trước đến giờ họ đã có rất ít thành công trong việc này. Phần lớn các con tin đã được trả tự do sau khi phải trả các khoản tiền chuộc lớn. (Lê Hoàng)