12/11/2016 | 2

Philippines muốn quân đội Mỹ rút hết vào năm 2022

Philippines muốn quân đội Mỹ rút hết vào năm 2022

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông sẽ buộc quân đội Mỹ rút về nước vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên trong năm 2022.

Hôm 11/11, ông Duterte cho biết ông sẽ không thay quân đội Mỹ bằng sự hiện diện của bất cứ quân đội nào khác, trong khi tạo mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Cộng. Ông tuyên bố dần dần ông sẽ áp dụng một chính sách đối ngoại độc lập hơn, đặc biệt là không lệ thuộc vào quân đội ngoại quốc nữa. Đây là lần đầu tiên ông Duterte đặt thời hạn rút quân bắt buộc cho quân đội Mỹ, sau khi ông kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nên đưa quân về nước từ tháng 9. Ông cũng muốn chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa quân đội Philippines với đồng minh, nhưng lịch tập trận với quân đội Mỹ trong năm 2017 vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên sau đó không còn kế hoạch nào nữa.

Hiện nay còn khoảng 100 binh sĩ Mỹ đang đóng quân trên đảo Mindanao, chỉ làm công việc cố vấn. Theo Chuẩn tướng Restituto Padilla là phát ngôn viên của quân đội Philippines, ngoài Hoa Kỳ ra, còn có quân đội của nhiều nước khác đang hiện diện ở Philippines, gồm Úc, Nhật Bản, Indonesia và 19 quốc gia khác, nhưng quân số binh sĩ Mỹ đông nhất. Dù thẳng thừng tỏ thái độ xa lánh Hoa Kỳ để không làm phật lòng chính quyền Trung Cộng, ông Duterte vẫn hy vọng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines không thay đổi, ngay cả sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. (Mai Đức)