05/03/2016 | 3

Philippine cấm tàu Bắc Hàn rời cảng

Philippine cấm tàu Bắc Hàn rời cảng

Subic Bay, Philippines. (Reuters) – Lực lượng tuần duyên Philippines đã cấm một chiếc tàu chở hàng Bắc Hàn rời hải cảng cho tới khi nào những khuyết điểm an toàn được sửa chữa.

Bộ chỉ huy duyên phòng Philippines đã ra lệnh khám xét chiếc tàu nằm trong danh sách 31 chiếc bị đặt dưới các biện pháp cấm vận của Hội đồng Bảo an nhằm trừng phạt Bắc Hàn đã thử bom nguyên tử. Chiếc tàu chở hàng Jin Teng có trọng tải 6,830 tấn là chiếc tàu đầu tiên của Bắc Hàn đã vào một hải cảng ngoại quốc sau khi Hội đồng Bảo an đồng nhất thông qua bản nghị quyết gia tăng trừng phạt Bắc Hàn trong ngày Thứ Tư tuần này. Lực lượng duyên phòng Philippines đã khám xét chiếc tàu, dùng cả chó đánh hơi và xét giấy tờ thủy thủ. Phát ngôn viên Armand Balilo của lực lượng duyên phòng Philippines nói rằng sự khám xét đã được thực hiện theo đúng chỉ thị của Liên hiệp quốc, sau khi khám xét cho thấy chiếc tàu không chở vũ khí, không có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Không có điều gì đáng nghi đối với chiếc tàu và thủy thủ đoàn, nhưng có nhiều khuyết điểm an toàn gồm các vấn đề của dụng cụ cứu hỏa, dụng cụ điện, có nghĩa là chiếc tàu có thể rời hải cảng khi những khuyết điểm này được sửa chữa.

Các chuyên viên cho biết nếu chiếc tàu nằm trong danh sách cấm vận, chủ nhân sẽ khó mua bảo hiểm, lấy nhiên liệu, ngay cả cập bến các hải cảng ngoại quốc. Chiếc Jin Teng đã cập bến hải cảng Palembang của Indonesia và hải cảng Cao Hùng của Đài Loan trong năm nay. Chủ nhân đăng ký chiếc tàu là công ty Golden Soar Development, có địa chỉ tại Hong Kong. (Hồng Tú)