29/07/2014 | 0

Philipines gia tăng ngân sách quốc phòng

Philipines gia tăng ngân sách quốc phòng

Manila, Philippines. (Reuters) – Hôm nay July 28, Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino đã thông báo chương trình tăng cường khả năng quốc phòng.

Qua bài diễn văn gởi quốc dân lần thứ 5, Tổng thống Aquino nói rằng trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ ông ta sẽ mua thêm phi cơ phản lực chiến đấu, trực thăng chiến đấu, 2 chiến hạm và trực thăng chống tàu ngầm.

Ông ta biết công tác tăng cường khả năng quốc phòng rất tốn kém, nhưng Phi Luật Tân đang đối diện với những mối đe dọa an ninh rất lớn. Tổng thống Aquino đã chi tiêu khoảng 1.72 tỷ mỹ kim để tối tân hóa hải quân trong thời gian 5 năm qua.

Trung Cộng đang gia tăng khiêu khích ở Biển Đông, tuyên bố chủ quyền những hòn đảo nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân. Phi Luật Tân là nước có lực lượng quân sự yếu nhất trong vùng, tàu chiến và phi cơ đều là loại đã dùng trong Đệ Nhị Thế Chiến hay trong chiến tranh Việt Nam.

Qua bài diễn văn, Tổng thống Aquino cũng kêu gọi quốc hội đem lại hòa bình cho Phi Luật Tân, thông qua luật thành lập vùng tự trị cho người Hồi giáo ở miền Nam gọi là vùng Bangsamoro, thay thế cho vùng Tự trị Hồi giáo Mindanao hiện nay.

Lực lượng Giải phóng Hồi giáo Moro hay MILF là lực lượng dân quân Hồi giáo lớn nhất đã ký hiệp ước hòa bình với chính phủ trong tháng 3, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 45 năm làm ít nhất 120,000 người chết.

Sáng hôm July 28, hàng trăm người xuống đường, tuần hành tới trụ sở quốc hội lên án chính phủ Aquino tham nhũng. Trong tháng này, tối cao pháp viện tuyên bố một phần số tiền 145 tỷ pesos, tương đương 3.34 tỷ mỹ kim chính phủ Aquino dùng thiết lập quỹ kích thích kinh tế đã chi tiêu một cách bất hợp pháp.

Giáo sư Karl Ramota tham gia cuộc biểu tình nói rằng con số thất nghiệp tăng cao, vật giá tăng cao, nhưng tiền lương công chức và công nhân không tăng, tham nhũng gia tăng, chứng tỏ chính phủ Tống thống Aquino không quản trị tốt. (H. Võ)