Philip Huy – Tràn đầy niềm tin Thiên Chúa

Philip Huy – Tràn đầy niềm tin Thiên Chúa

Thập niên 90 trong làng ca nhạc hải ngoại rất thịnh hành những ca khúc gọi là Chinese Melodies- nhạc Trung Hoa lời Anh và Philip Huy thu băng bản It’s Not The Same Anymore, lời Việt Nam là Hạnh Phúc Xa Bay.

Theo gia đình di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, thời còn nhỏ hay nghe những bản nhạc Mỹ trên đài phát thanh, có anh là nhạc sĩ Keyboard và chị là ca sĩ Tuyết Nhung nổi tiếng với dòng nhạc Newave ; ban nhạc hay tập dợt trong nhà thuộc thành phố Fountain Valley, Quận Cam và Philip Huy cũng bắt chước ca hát theo.

Khi lên đại học Long Beach ngành kế toán , anh có học thêm về luyện giọng ca và cuối cùng tốt nghiệp cử nhân ngành mỹ thuật.

Trong lúc học, Philip Huy hát với ban nhạc Green Fields tại những đám cưới và sinh hoạt văn nghệ của cộng đồng, chuyên hát nhạc ngoại quốc, và sau đó cộng tác với vũ trường CAN.

Một lần theo chị Tuyết Nhung vào phòng thu và người ta cần một giọng nam hát bè và anh nhận lời. Thấy giọng hát được, ca sĩ Cao Lâm mời anh thu băng hai bản nhạc ngoại quốc lời Việt cho trung tâm Người Đẹp Bình Dương năm 1992, lúc này vẫn là tên Philip Nguyễn.

Trong cuốn này có giọng ca Trizzie Phương Trinh và cô này bèn mời anh cộng tác với trung tâm Do Re Mi, và cái tên Philip Huy bắt đầu từ cuốn này cho đến hôm nay.

Nhạc sĩ guitar Ngọc Trác giới thiệu Philip Huy với Trần Hoàng là em trai của Trần Thăng giám đốc trung tâm Mây Production để xuất hiện trên băng hình lần đầu trong đời với bản Without You có lời Việt năm 1994 và gây được tiếng vang trong lòng khán giả. Kế tiếp là các bản Please Forgive Me, rồi Because I Love You, rồi Hotel California năm 1995.

Riêng bản Hotel California đã gắn liền tên tuổi của Philip Huy trong giới ca nhạc, đi trình diễn phương xa , khán giả đều yêu cầu anh hát bản này.

Rồi trung tâm Thúy Nga mời anh thu hình hai cuốn với dòng nhạc ngoại quốc. Sự nghiệp ca hát đang trôi chảy thì Philip Huy bị bệnh và anh phải vắng bóng sân khấu trong vòng bốn năm.

Qua năm 2000, Philip Huy bình phục và cộng tác với trung tâm Asia với bản Đêm Nguyện Cầu (Lê Minh Bằng). Trước đây anh chuyên hát nhạc ngoại quốc có lời Việt và đây là lần đầu anh hát một ca khúc Việt Nam trên băng hình. Kế tiếp là bản All That I Am, một ca khúc Anh ngữ mới của một nhạc sĩ trẻ Việt Nam. Sau đó Philip Huy ký hợp đồng 4 năm với trung tâm Asia và tiếp tục thu hình. Bản Đừng Hỏi Vì Sao của Sỹ Đan và Lê Đức Long anh hát thành công.

Trong cuốn Hành Trình Tìm Tự Do chủ đề về tị nạn vượt biển rất giá trị của trung tâm Asia thì Philip Huy được giao cho hát ca khúc Xác Em Nay Ở Phương Nào (Thơ Ngọc Khôi, nhạc Trần Chí Phúc).

Từ đó cho đến nay, Philip Huy vẫn thường xuyên góp mặt trên các băng hình của Asia và anh hát nhạc Việt Nam nhiều hơn là nhạc ngoại quốc. Anh lưu diễn các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, Âu châu, Úc châu, các bài hát ngoại quốc và dòng nhạc Lính. Hai ca khúc thường được khán giả yêu cầu khi đi lưu diễn là Hotel California và Xác Em Nay Ở Phương Nào.

Tính ra Philip Huy đã có 7 cuốn CD chỉ riêng tiếng hát của anh và góp mặt trong nhiều CD khác.

Kỷ niệm đáng nhớ trong đời ca hát là khi anh đi hát ở tiểu bang Minnesota có người bạn chở đến thăm một gia đình và gặp đứa bé mà ba má rất ái mộ giọng ca của anh nên đặt cho con của họ là Philip Huy và chuyện này làm anh cảm động.

Và trong một sô diễn tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn trước các cơ sở chính quyền Hoa Kỳ, trời đổ mưa, khán giả phải đứng trú trong các lều. Tới lúc Philip Huy, Diễm Liên và Thanh Trúc ra trình diễn thì trời tạnh và cả ba cùng hát một liên khúc nhạc tị nạn vượt biển làm bà con phấn khởi vỗ tay hoan hô, cho cảm giác thật tuyệt vời chưa bao giờ có trong đời trình diễn của anh.

Khởi đầu bằng các ca khúc ngoại quốc tiếng Anh rồi xen lẫn lời Việt Nam rồi chuyên hát những ca khúc Việt Nam, Philip Huy đã trở thành một giọng ca luôn có mặt trong các băng hình Video của trung tâm Asia với nét quyến rũ riêng của mình.

Trước khi chia tay, sau mấy lời trao đổi về niềm tin về cuộc sống của nhau, Philip Huy có tâm sự rằng chính niềm tin mãnh liệt và lời cầu nguyện hàng ngày với Thiên Chúa đã giúp cho anh sức mạnh tinh thần vượt qua cơn bạo bệnh năm xưa và anh muốn chia xẻ kinh nghiệm quí báu đó và cũng là một cách đền ơn đấng tối cao đã ban phước lành cho anh.

Trần Chí Phúc / SBTN