22/12/2017 | 0

Phiên xử phúc thẩm Trần Thị Nga: y án 9 năm tù

Phiên xử phúc thẩm Trần Thị Nga: y án 9 năm tù

Vào chiều ngày 22 tháng 12 năm 2017, toà án tối cao Hà Nội tuyên phạt y án đối với tù nhân lương tâm Trần Thị Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, tất cả những người dân đến tham dự phiên toà đều bị công an bắt đưa về đồn, không cho đến dự phiên toà được thông báo là công khai.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, một trong những người có mặt tại hiện trường cho biết: “Khoảng 10 người đàn ông lực lượng mặc đồ dân sự lao vào đánh Thảo Teresa một cách dã man tàn bạo, chúng dùng tay thúc vào mạng sườn con bé và nói đánh cho nó chết luôn”.

Nhà hoạt động Thảo Teresa căm giận bày tỏ: “Tôi vừa được thả tự do từ công an Hà Nam nhưng đã bị bọn côn an cướp mất điện thoại, ví tiền và mọi vật dụng cá nhân. Qua facebook anh Nguyễn Lân Thắng tôi tuyên bố với tụi công an Hà Nam. Tụi an ninh Hà Nam chúng mày thật bẩn thỉu. Tao đ. sợ chúng mày. Chúng mày có thể đánh tao về thể xác nhưng không giết chết được tinh thần và lòng yêu nước của tao…”

Trong lúc nghỉ trưa, Luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm về tình trạng bà Nga: “Về sức khoẻ của Thuý Nga cũng khá ổn định để tiếp tục phiên xử. Tuy nhiên, trong phiên toà sáng nay có 2 điểm cần lưu ý: một là triệu tập các giám định viên nhưng họ lại nêu các lý do để vắng mặt tại phiên toà. Các luật sư tham gia bào chữa cho Thuý Nga đã yêu cầu hoãn phiên toà, nhưng sau một hồi hội ý họ vẫn tiếp tục xét xử phiên toà. Điểm thứ hai là Thuý Nga đã yêu cầu đối chất với những nhân chứng mà toà nói là tố cáo Thuý Nga tuyên truyền chống nhà nước, nhưng toà không chấp thuận. Theo tôi thì toà đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự khi không cho đối chất…”

Trong khi đó, tại Hà Nội, đông đảo bà con dân oan ba miền tập trung đi trên các ngã đường để biểu tình phản đối phiên toà bất công và phản đối bản án quá nặng nề. Những người biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam trả tự do cho Trần Thị Nga.

Hiện tại, những người tới tham dự phiên toà xét xử Thuý Nga bị bắt cóc trước đó đã được thả tự do. Nhiều người bị đánh đập, cướp điện thoại, tài sản cá nhân

Nguyên Nguyễn / SBTN