23/10/2013 | 0

Phiên xử Đinh Nhật Uy mở màn chiến dịch tuyên án các Blogger vì điều 258

Phiên xử Đinh Nhật Uy mở màn chiến dịch tuyên án các Blogger vì điều 258

Phiên tòa mở màn cho chiến dịch xét xử các blogger vi phạm điều 258 Bộ luật Hình sự lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước sẽ khai diễn vào thứ ba tuần sau, khi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ đưa Đinh Nhật Uy là anh ruột của tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha ra tòa. Gia đình blogger Đinh Nhật Uy vừa gửi thư đến các cơ quan ngoại giao, truyền thông, và nhân quyền quốc tế mời gọi mọi người tham gia phiên xử mà nhà nước gọi là công khai tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy, nói bà đã nộp giấy xin tham dự phiên tòa mà tòa án vẫn chưa trả lời.

Bà gửi giày và quần áo cho con bà mặc ra tòa, họ trả lại giày, không cho con bà mang giày và không cho con bà bỏ áo vô quần khi ra tòa. Tính tới ngày phiên xử diễn ra, Uy bị bắt giam đúng 4 tháng rưỡi. Bà Liên cho biết cuộc thăm gặp Uy gần đây nhất diễn ra hôm 15 tháng 10. Đinh Nhật Uy tuyên bố hai anh em sẵn sàng chấp nhận làm hai nấc thang cho mọi người bước lên trong cuộc tranh đấu này. Sau khi em trai Đinh Nguyên Kha bị bắt giữ, Uy đã dùng phương tiện truyền thông xã hội như Facebook để đánh động sự quan tâm của công luận, lên tiếng chỉ trích bản án bất công, và kêu gọi bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu chính kiến tại Việt Nam.

Đinh Nhật Uy bị bắt giữa tháng 6 năm nay và là người bị bắt sau cùng trong loạt bắt giữ liên tiếp 3 blogger bị Hà Nội cáo buộc cùng tội danh vi phạm điều 258. Cáo trạng nói Đinh Nhật Uy xúc phạm đến các tổ chức, cá nhân thông qua việc phản bác phiên tòa buộc tội Đinh Nguyên Kha, và có hoạt động chống đối nhà nước. Cáo trạng còn bao gồm tội trả lời các đài báo nước ngoài và lên án bản án của em trai Đinh Nguyên Kha là phi lý, đi ngược lại các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký với thế giới.