Phiên tòa xử vụ cảnh sát bắn chết thanh niên gốc Việt diễn ra vào ngày 10 tháng 6 tại Seattle

Phiên tòa xử vụ cảnh sát bắn chết thanh niên gốc Việt diễn ra vào ngày 10 tháng 6 tại Seattle

Ảnh: SEATTLEWEEKLY.COM

Tin Seattle, Washington State.- Jeffery Campiche- luật sư đại diện gia đình của thanh niên gốc Việt bị cảnh sát quận King ở Seattle, Washington State bắn chết- cho hay thẩm phán toà liên bang Thomas Zilly đã bác bỏ văn bản của các luật sư đại diện sở cảnh sát quận King  đề nghị huỷ bỏ đơn kiện của gia đình nạn nhân.

Thẩm phán Thomas Zilly cho rằng cảnh sát bắn chết Tommy Lê trái luật, và xác định sẽ xử vụ nổ súng làm Tommy Lê thiệt mạng tại toà liên bang quận King do ông chủ toạ vào ngày 10 tháng 6. Theo luật sư Jeffery Campiche thì Luật Dân Quyền và Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ khuyến khích công dân theo đuổi các vụ kiện cáo buộc cảnh sát giết người trái luật pháp. Theo ông thì đây là lúc lan tràn luồng dư luận lo lắng về các vụ cảnh sát bắn dân, và gia đình họ Lê hy vọng phiên xử sẽ hé lộ sự thật về vụ Tommy Le bị cảnh sát quận King bắn chết từ sau lưng trong khi không có vũ khí trong tay.

Buổi họp báo hôm 7 tháng 9 năm 2017 của luật sư Jeffery Campiche và luật sư Linda Trần tại văn phòng làm việc ở thành phố Seattle nói rằng đại diện của gia đình Tommy Lê đưa nội vụ ra toà đòi bồi thường 20 triệu Mỹ kim. Các luật sự nói rằng vụ nổ súng xảy ra ngày 13 tháng 6 năm 2017, nạn nhân đã bị bắn tổng cộng 6 phát đạn từ phía sau. Tommy Lê trúng 2 phát ở lưng, và một phát trúng tay chết oan ức, một ngày trước khi dự lễ tốt nghiệp trường trung học. Tin nói rằng nạn nhân chưa phạm tiền án, cũng không hề mắc bệnh tâm thần hoặc nghiện ma tuý.

SBTN cũng đã đề cập đến vụ án, dẫn thông báo của cảnh sát quận King nói rằng cảnh sát nhận được điện thoại báo tin có một người đàn ông cầm dao tại Burien, Washington. Họ đã tiếp cận Tommy Lê, 20 tuổi, bắn 3 phát súng điện trước khi nổ 3 phát đạn thật khiến anh bị thương nặng và qua đời tại Bệnh viện Harborview. Một tuần sau vụ nổ súng, cảnh sát nói Tommy đã cầm một cây bút lúc bị bắn.

Song Châu

TAGS: tommy le