24/06/2019 | 47

Phiên toà xử nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam bị hoãn

Phiên toà xử nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam bị hoãn

Ảnh: Tiền Phong

Tin ngày 24/6/2019: Nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh đã quyết định hoãn phiên toà sơ thẩm xét xử nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam sang tháng 7 mà không nêu lý do cụ thể.

Trước đó, nhà chức trách của tỉnh này định mở phiên toà sơ thẩm vào ngày 25/6 để xét xử anh Nam và 6 bạn khác về tội danh nguỵ tạo “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật hình sự 2015. Cả 7 người có khả năng phải đối mặt với án tù từ 2 đến 7 năm tù cho mỗi người nếu bị kết tội.

Theo luật sư Trần Thu Nam, đây là một vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, chụp mũ đối với Hà Văn Nam, một người từng tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh và giám đốc một doanh nghiệp.

Trước khi bị bắt vào ngày 05/3, anh Nam cùng với nhiều nhà hoạt động xã hội khác thực hiện nhiều hoạt động nhằm phản đối việc thu phí của nhiều trạm thu phí vì những trạm này không được đặt đúng vị trí. Chính vì các hoạt động này của họ mà các chủ trạm thu phí rất tức và sử dụng côn đồ hay cấu kết với công an để đánh đập, sách nhiễu người chống BOT.

Cuối tháng 1, anh Nam bị một nhóm mặc thường phục bắt cóc và đánh đập anh trước khi bỏ anh xuống ở một địa điểm thuộc huyện Đan Phượng. Anh bị gãy xương sườn và nhiều vết đau khắp cơ thể. Anh là một trong nhiều nhà hoạt động chống BOT bị đánh đập, giam hãm trong xe riêng nhiều giờ trong vài tháng gần đây.

Việt Nam hiện nay có gần 100 trạm thu phí BOT (Build-Operate-Transfer) trên khắp cả nước. Rất nhiều trong số này bị cố tình đặt sai vị trí nhằm giúp chủ đầu tư thu được nhiều tiền phí, kể cả từ những xe không sử dụng dịch vụ. Tất cả các trạm thu phí BOT đều có quan chức cao cấp của chính quyền CSVN chống lưng.

Anh Nam được Ân xá Quốc tế coi là tù nhân lương tâm.

Quốc Tuấn