06/03/2015 | 0

Phiên tòa xử nghi can đánh bom Boston Marathon sang ngày thứ hai

Phiên tòa xử nghi can đánh bom Boston Marathon sang ngày thứ hai

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Ngày thứ hai của phiên tòa xử nghi can đánh bom Dzokhar Tsarnaev tiếp tục diễn ra hôm thứ Năm.

Tsarnaev bị cáo buộc đặt bom tại cuộc đua Boston Marathon 2013, giết chết 3 người và làm bị thương 264 người. Tsarnaev 21 tuổi, có thể bị kết án tử hình nếu bao gồm thêm tội danh bắn chết một cảnh sát, khi nghi can và anh trai Tamerlan 26 tuổi tìm cách chạy trốn khỏi thành phố ba ngày sau đó. Buổi tối cùng ngày, Tamerlan tử vong vì bị Tsarnaev lái xe cán lên trong lúc bắn nhau với cảnh sát. Phiên tòa diễn ra theo hai giai đoạn. Giai đoạn một, bồi thẩm đoàn thẩm định xem nghi can có tội không. Giai đoạn hai, nếu bồi thẩm đoàn xét thấy nghi can có tội, họ có quyết định bản án tử hình không. Công tố viên William Weinreb cáo buộc Tsarnaev là người kích nổ những quả bom được thiết kế để xé nát thân thể nạn nhân và gây nên cảnh tượng đẫm máu.

Ông Weinreb mô tả hai quả bom tự chế bằng nồi áp suất được sử dụng trong vụ tấn công là loại bom mà bọn khủng bố ưa dùng, vì gây nên cảnh hoảng loạn và thương tích. Ông cho biết sau vụ nổ, không khí tràn ngập mùi lưu huỳnh cháy và tiếng la hét của người dân. Tuy nhiên, luật sư bào chữa tìm cách đổ tội cho Tamerlan với hy vọng Tsarnaev chỉ bị kết án tù chung thân chứ không phải tử hình. (Mai Đức)