08/10/2017 | 0

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương chuyển vào phòng thí nghiệm vì quan tòa sợ nhiễm độc VX

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương chuyển vào phòng thí nghiệm vì quan tòa sợ nhiễm độc VX

ẢNh: AP

Cuộc xét xử hai người phụ nữ bị cáo buộc tội giết chết Kim Jong Nam- người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn bước vào tuần lễ thứ hai, và phiên tòa hôm Thứ Hai 9 tháng 10 dự trù sẽ dọn vào một phòng thí nghiệm an ninh cao cấp của Malaysia, để xem xét bằng chứng nhiễm chất độc thần kinh VX.

Trong tuần đầu xét xử, hai bị cáo Đoàn Thị Hương người Việt Nam và Siti Aisyah người Indonesia đã không nhận tội giết chết ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất VX lên mặt ông tại phi trường Kuala Lumpur hôm 13 tháng 2. Thẩm phán Azmi Ariffin tuyên bố rằng các công tố viên và luật sư bào chữa, cùng với cả hai nghi can, sẽ ra tòa tại phòng thí nghiệm chuyên phân tích vũ khí hóa học để xem xét những mẫu quần áo của hai người phụ nữ trước khi các mẫu này được chính thức đệ nạp làm bằng chứng.

Quyết định được đưa ra sau khi nhà hóa học của chính phủ Malaysia, ông Raja Subramaniam nói với tòa rằng chất VX tìm thấy trên quần áo có thể vẫn hoạt động. Theo hãng thông tấn AP, việc thẩm phán tới thăm hiện trường không phải là bất thường trong những vụ xử hình sự ở Malaysia.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik đại diện Đoàn Thị Hương nói với AP rằng, chuyến thăm phòng thí nghiệm của ông Raja hoàn toàn vì những lý do an toàn. Hồi tuần trước những bằng chứng dính VX từ thi thể và quần áo của ông Kim Jong Nam được đệ trình trước tòa trong bao nhựa dán kín. Bằng chứng không được lấy ra khỏi bao, nhưng thẩm phán và giới chức tòa án đều đã đeo khẩu trang và găng tay phẫu thuật để phòng ngừa.

Chuyên viên Raja, người Malaysia duy nhất có văn bằng tiến sĩ về phân tích vũ khí hóa học, kết luận trong báo cáo giảo nghiệm của mình rằng ông Kim đã chết vì “nhiễm độc VX cấp tính”. Chất độc VX bị một hiệp ước quốc tế cấm và xem là một vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng được cho là nằm trong kho vũ khí hóa học của Bắc Hàn.

Huy Lam / SBTN