15/01/2022 | 8

Phiên tòa xét xử vụ án diệt chủng người Rohingya diễn ra vào tháng 2 tại tòa án công lý quốc tế

Phiên tòa xét xử vụ án diệt chủng người Rohingya diễn ra vào tháng 2 tại tòa án công lý quốc tế

Tin từ DAKAR/THE HAGUE – Ông Dawda Jallow, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Gambia, vào hôm thứ Sáu, 14 tháng Giêng, thông báo với Reuters rằng các đại diện của chính quyền quân sự Myanmar có thể sẽ thách thức quyền tài phán của Tòa án Công lý Quốc tế, trong việc xét xử tội diệt chủng của nước này đối với người thiểu số Rohingya trong vòng điều trần mới từ ngày 21 tháng 2. Ông khẳng định “một phiên tòa kết hợp sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 2 năm 2022”.

Bà Aung San Suu Kyi, người biện hộ chính cho Myanmar tại các phiên tòa công khai đầu tiên hồi năm 2019, chính thức bị thay thế khỏi vai trò đại diện hàng đầu trong vụ án sau khi bị quân đội lật đổ. Phiên tòa kết hợp là một thủ tục tố tụng có một số người tham gia hiện diện trực tiếp và những người khác tham gia trực tuyến do các biện pháp COVID-19.

Hơn 730,000 người Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar sau một cuộc đàn áp do quân đội lãnh đạo vào năm 2017, và bị buộc phải sống tại các trại tồi tàn bên kia biên giới ở Bangladesh. Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc kết luận rằng chiến dịch quân sự này được thực hiện với “ý định diệt chủng”.

Hồi tháng 12 năm 2019, bà Suu Kyi, khôi nguyên Nobel hòa bình, khi đó là lãnh đạo dân sự của Myanmar, từng đích thân tham dự các phiên điều trần tại The Hague để yêu cầu các thẩm phán hủy bỏ vụ án. Bà bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2021, và kể từ đó bị kết án sáu năm tù giam cũng như đối mặt với một loạt các cáo buộc khác.