16/05/2015 | 0

Phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 nhóm công an huyện Khánh Sơn

Phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 nhóm công an huyện Khánh Sơn

Vào ngày 15/05, Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa đã ban cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang toà án tỉnh Khánh Hòa để trực tiếp xét xử sơ thẩm lại vụ án nhóm Công an huyện Khánh Sơn về tội “lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”“tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo nằm trong danh sách truy tố gồm: Nguyễn Thành Trung (nguyên Thượng tá, nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn) về tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, phải chịu mức hình phạt từ 7 – 15 năm tù giam. Cùng 3 thuộc cấp của mình là Nguyễn Hồng Hà (nguyên Trung tá, nguyên đội trưởng đội CSGT), Vũ Anh Trung (nguyên Thiếu tá, nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế – Môi trường) và Trần Lê Kiên (nguyên Thượng úy, nguyên Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự – Hỗ trợ tư pháp) với cùng tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, có mức hình phạt tù 10-15 năm tù cho từng bị can.

Được biết, vụ án này trước đây đã được viện kiểm sát huyện Khánh Sơn truy tố và toà án huyện xét xử. Cho tới nay, vụ án vẫn chưa được giải quyết vì xuất hiện thêm tình tiết mới, liên quan đến hai người làm chứng là lãnh đạo toà án huyện Khánh Sơn, nên vụ án đã được chuyển lên cấp tỉnh để xét xử.

Trước đó, ngày 26/9/2012, nhóm Công an huyện Khánh Sơn là Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà và Trần Lê Kiên cùng một người lái xe đã giữ hai khúc trầm kỳ trái phép do một số người đào được. Sau khi biết sự việc, Nguyễn Thành Trung đã yêu cầu các thuộc cấp dưới quyền của mình giao lại số trầm cho Trung, rồi mang đi bán được 4,15 tỉ đồng và chia cho nhau theo tỉ lệ ăn chia đã thống nhất trước đó.

Theo như bản án sơ thẩm diễn ra từ ngày 18 – 20/6/2014, toà án huyện Khánh Sơn đã tuyên phạt 10 năm tù giam đối với Nguyễn Thành Trung về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, các thuộc cấp của ông Trung gồm: Nguyễn Hồng Hà và Vũ Anh Trung mỗi bị cáo bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù giam, Trần Lệ Kiên 5 năm tù, Luân Văn Nam 3 năm tù cùng tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung đã kháng án, phủ nhận việc tham gia bán “trầm kỳ”. Ngày 30/9/2014 toà án huyện Khánh Sơn tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tại toà án tỉnh.

Huỳnh Quốc / SBTN