08/12/2015 | 5

Phiên tòa xét xử dân oan Vũ Thị Hải

Phiên tòa xét xử dân oan Vũ Thị Hải

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, có khoảng hơn 100 người đến tham dự phiên tòa. Đặc biệt, có sự hiện diện của dân oan ba miền, dân oan Dương Nội, Hải Dương, Hải Phòng,… những người yêu mến dân chủ như: Nguyễn Thiện Nhân, Bạch Hồng Quyền, Thảo Terexa, Maria Thúy Nguyễn,…

Những người có mặt theo dõi phiên tòa đang cầm các banner có biểu ngữ: “Bắt người vô tội để cướp đất là tội ác; Tự do cho dân oan Vũ Thị Hải” để phản đối phiên tòa bất công.

Anh Trịnh Bá Phương cho phóng viên SBTN biết: “Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động khoảng 200 công an, 10 xe quân dụng đến để trấn áp mọi người. Họ phong tỏa mọi lối đi vào khu vực tòa án và không cho người dân vào tham dự phiên tòa. Ngay cả anh Dương Văn Tuyến, con trai bà Hải cũng không được vào.”

Anh Trịnh Bá Phương cho biết thêm: “Lúc 10 giờ sáng nay, anh Dương Văn Tuyến – con trai bà Hải đang cầm khoảng 100 tờ biểu ngữ khác và đang theo dõi phiên tòa ở cổng tòa án nhưng công an Hà Nội đã bắt giữ rồi đưa đi đâu không rõ tung tích.”

Được biết, bà Vũ Thị Hải quê ở xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Bà đã 13 năm đi khiếu kiện về đất đai của gia đình bà bị chính quyền địa phương thu hồi một cách phi pháp. Nhưng không một cơ quan nào giải quyết cho bà.

Đến ngày 09/6/2015, bà cùng nhiều dân oan khác đến trước tòa nhà quốc hội để cầu cứu, trong lúc các đại biểu quốc hội đang họp. Sau đó, bà và nhiều người khác bị công an bắt và bà bị đưa về giam tại Trại giam Số 1 thuộc Bộ Công an Thành phố Hà Nội. Bà bị truy tố về tội ‘gây rối trật tự công cộng’.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật tin tức.

Ân Thiên / SBTN