15/04/2021 | 11

Phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin kết thúc phần lấy lời khai từ bị cáo

Phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin kết thúc phần lấy lời khai từ bị cáo

Tin Minneapolis, Minnesota – Phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin, người bị truy tố trong cái chết của ông George Floyd, đã hoàn tất phần lấy lời khai từ phía bị cáo vào thứ Năm, 15 tháng 4, sau khi ông Chauvin cho biết ông sẽ không nói bất kỳ điều gì tại tòa, dựa trên quyền Tu chính án số 5. Công tố viên sau đó đã mời lại bác sĩ Martin Tobin, một chuyên gia về hệ tuần hoàn, để cho lời khai.

Ông Tobin là nhân chứng của phía công tố, và vào tuần trước đã nói rằng ông Floyd chết vì thiếu oxygen, do bị cảnh sát đè lên cổ, lưng, và bên hông. Trong phiên tòa thứ Năm, bác sĩ Tobin bác bỏ ý kiến của bác sĩ David Fowler, chuyên gia pháp y, người làm chứng cho phía biện hộ, rằng Floyd đã bị rối loạn nhịp tim do có bệnh tim từ trước.

Sau lời làm chứng của bác sĩ Tobin, Thẩm Phán Peter Cahill đã cho bồi thẩm đoàn ra về và nhắc họ phải quay lại tòa vào 9 giờ sáng thứ Hai tuần sau, để nghe phần tổng kết sau cùng của 2 phe công tố và biện hộ. Phiên tòa sau đó sẽ bước vào giai đoạn tranh luận của bồi thẩm đoàn. Các lập luận của phe biện hộ chủ yếu tập trung vào nguyên nhân thiệt mạng của ông Floyd.

Luật sư biện hộ Eric Nelson cho rằng, nhiều yếu tố kết hợp như bệnh tim của ông Floyd, hormone adrenaline, và các loại ma túy mà ông đã dùng vào trước vụ bắt giữ, đã dẫn đến hậu quả chết người. Cựu cảnh sát Chauvin bị truy tố các tội giết người và ngộ sát, và đã tuyên bố không nhận tội. Ba cảnh sát khác liên quan trong sự việc đã bị truy tố tội tiếp tay, và sẽ bị xét xử chung vào tháng 8. (BBT)