19/04/2021 | 11

Phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin bước vào phần kết luận

Phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin bước vào phần kết luận

Tin Minneapolis, Minnesota – Vào thứ Hai, 19 tháng 4, trong phần kết luận tại phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin, công tố viên đã nói với bồi thẩm đoàn rằng cựu cảnh sát Chauvin biết rõ ông George Floyd đang chết dần, khi người đàn ông da đen này liên tục nói rằng ông không thở được và sau cùng bất tỉnh hoàn toàn.

Công tố viên Steve Schleicher cũng khuyên bồi thẩm đoàn tin vào cảm nhận của bản thân họ, trước hình ảnh video cho thấy cựu cảnh sát Chauvin quỳ gối lên cổ ông Floyd trong hơn 9 phút vào tháng 5 năm ngoái.

Luật sư biện hộ Eric Nelson đáp trả bằng cách nói rằng, những hành động của ông Chauvin là điều mà bất kỳ cảnh sát thông thường nào cũng sẽ làm, khi đối mặt với một tình huống khó kiểm soát, trong đó một người đàn ông cao lớn đang giằng co với 3 cảnh sát. Ngoài ra, phe biện hộ cũng cho rằng, ông Floyd, 46 tuổi, chết vì bệnh tim vốn có sẵn, và vì ông đã dùng các loại ma túy là fentanyl và methamphetamine.

Luật sư Newlson cho biết, các cảnh sát đến hiện trường đầu tiên đã gặp khó khăn khi khống chế ông Floyd, trước khi cựu cảnh sát Chauvin đến hỗ trợ. Ngoài ra, hai cảnh sát ở hiện trường chỉ là tân binh, và lực lượng công lực khi đó đã được thông báo rằng ông Floyd có thể đang say ma túy.

Theo quy định của luật pháp, cảnh sát được phép dùng vũ lực ở một mức độ nhất định. Hành động của họ sẽ được đánh giá theo mức mà một cảnh sát thông thường sẽ làm, trong một tình huống tương tự. (BBT)