19/09/2014 | 0

Phiên tòa sơ thẩm xử dân oan Dương Nội

Phiên tòa sơ thẩm xử dân oan Dương Nội

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 19 tháng 9, đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xử những người dân oan Dương Nội, can đảm chống lại hành vi cướp đất của nhà cầm quyền Hà Nội.

3 dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh bị đưa ra xét xử tại trụ sở tòa án nhân dân quận Hà Đông, với cáo buộc chống người thi hành công vụ. Cả ba bị bắt giam ngày 25 tháng 4, ngay sau khi người dân Dương Nội bi đàn áp để cướp đất.

Vào sáng sớm, hàng trăm người dân oan đã kéo đến để theo dõi phiên tòa. Lực lượng công an đông đảo đã được huy động lập hàng rào, bao vây mọi ngả đường dẫn vào trụ sở tòa án. Hai người con của ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thiêu không có giấy mời tham dự phiên tòa, bị công an túm cổ, đánh vào đầu rồi bắt đi đâu không rõ. Nhiều người dân đã chứng kiến cảnh công an cản trở bà con tuần hành, biểu tình một cách ôn hòa. Công an đánh đập bà con và lôi lên xe buýt rất dã man. Công an mật vụ trà trộn vào trong dân để cướp khẩu hiệu của bà con.

Được biết, giám đốc Công an Hà Nội chiều qua cũng đã có mặt ở Hà Đông để chỉ đạo công tác an ninh cho phiên tòa hôm nay. Theo thông tin của Luật sư Trần Thu Nam, trong phiên tòa đã vắng mặt những nhân chứng trong danh sách triệu tập. Tòa nói đó là lỗi của người đánh máy không đưa tên vô danh sách. Luật sư đưa ra quan điểm bào chữa nhưng đều bị ngắt lời, cản trở nên hai luật sư đã ra về không tiếp tục phiên toà.

Phiên tòa kết thúc lúc 1g30, bà Cấn Thị Thêu 15 tháng tù giam, ông Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù giam và ông Lê Văn Thanh 12 tháng tù giam, với tội danh chống người thi hành công vụ theo Điều 257 bộ luật hình sự. Cả ba người đều rất kiên cường, tuyên bố không có tội gì mà chỉ giữ đất thôi, những người kia chính là quân cướp đất. (T. Lan)