06/03/2019 | 1

Phiên toà sơ thẩm xét xử nhà hoạt động Lê Minh Thể bị hoãn

Phiên toà sơ thẩm xét xử nhà hoạt động Lê Minh Thể bị hoãn

Ông Lê Minh Thể - Ảnh: RFA

Tin từ Cần Thơ – Chính quyền CSVN thành phố Cần Thơ đã quyết định hoãn phiên sơ thẩm xét xử nhà hoạt động Lê Minh Thể với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015.  Theo đó, toà án nhân dân quận Bình Thuỷ sẽ tổ chức phiên toà này vào ngày 20/3/2019. Trước đó, phiên toà đã được ấn định vào ngày 6 tháng 3, năm tháng sau khi ông Thể bị bắt giữ.

Lý do hoãn phiên toà là do đề nghị của luật sư của ông Thể. Gia đình mới ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với luật sư Nguyễn Văn Đức từ văn phòng luật sư Dân Đức và do vậy luật sư chưa có nhiều thời gian gặp gỡ với thân chủ để chuẩn bị bản bào chữa.

Ông Lê Minh Thể, 56 tuổi, là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm chủ trương đấu tranh ôn hoà nhằm cổ suý quyền dân sự và chính trị như đã được ghi trong Hiến pháp 2013. Nhiều thành viên của nhóm tham gia biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn ngày 10/6/2018. Sau đó, khoảng 10 thành viên của nhóm đã bị bắt giữ trong đầu tháng 9 và sáu người hiện còn đang bị giam giữ là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đoàn Thị Hồng, Ngô Văn Dũng, Đỗ Thế Hoá, Trần Thanh Phương và Hồ Đình Cương trong khi ông Huỳnh Trương Ca đã bị kết án 5.5 tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Ông Thể bị bắt ngày 10/10/2018 và việc bắt giữ ông được cho là có liên quan đến những bài viết, live streams và chia sẻ của ông trên trang Facebook cá nhân mang tên mình về nhiều vấn đề nóng của đất nước như chủ quyền ở Biển Đông, ô nhiễm môi trường trầm trọng, vi phạm nhân quyền, tham nhũng mang tính hệ thống.

Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với mức án từ 6 đến 36 tháng tù giam, theo luật hiện hành.  Ông Ca cũng bị triệu tập đến phiên toà sơ thẩm xử ông Thể với tư cách đương sự của vụ án.

Quốc Tuấn