09/01/2020 | 0

Phiên toà phúc thẩm xử vợ chồng luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải bị hoãn

Phiên toà phúc thẩm xử vợ chồng luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải bị hoãn

Ông Trần Vũ Hải trong phiên sơ thẩm (vov.vn)

Tin từ Khánh Hoà, ngày 09/01/2020: Sáng thứ Năm, toà án cộng sản tỉnh Khánh Hoà đã hoãn phiên toà phúc thẩm xử luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ ông Ngô Tuyết Phương về cáo buộc “trốn thuế” vì cả hai bị can đều vắng mặt.

Bà Phương có đơn xin vắng mặt vì lý do chữa bệnh còn ông Hải vào phòng xử án muộn nhưng vẫn bị cho là vắng mặt không lý do. Toà quyết định mở lại phiên xử vào ngày 16/01.

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và em trai Ngô Văn Lắm đã bán ngôi nhà cùng lô đất ở số 78/40 Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang cho vợ chồng ông Hải với giá hơn 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng có công chứng cho vợ chồng ông Hải chỉ với giá 1,8 tỉ đồng. Nhà cầm quyền Khánh Hoà cho rằng bên bán đã trốn thuế thu nhập cá nhân 280 triệu đồng còn vợ chồng ông Hải đã phạm tội khi giúp bên bán trốn thuế.

Trong phiên toà sơ thẩm vào giữa tháng 11 năm 2019, tòa án cộng sản thành phố Nha Trang kết tội ông Hải-bà Phương và tuyên phạt mỗi người 1 năm cải tạo không giam giữ cùng số tiền phạt 20 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng ông Hải đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bị truy tố và kết án oan.

Đây là một vụ án chính trị với mục tiêu không cho ông Hải tham gia một số vụ án nhạy cảm, trong đó có việc bào chữa cho cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc ở Thái Lan đầu năm 2019 và bị đưa về giam giữ ở Hà Nội để điều tra về cáo buộc kinh tế.

Ông Hải từng bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến, và là người tham gia hoà giải xung đột giữa nhà cầm quyền Hà Nội và dân xã Đồng Tâm vài năm trước đây.

Quốc Tuấn