25/11/2014 | 0

Phiên tòa phúc thẩm vụ án của nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng

Phiên tòa phúc thẩm vụ án của nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng

Chị Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đã bị bắt vào ngày 11/2/2014 khi đang trên đường đến thăm gia đình vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển – Bùi Thị Kim Phượng cùng với 19 tín đồ Phật giáo Hoà Hảo khác. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vào ngày 21/2/2014 và kết luận điều tra ngày 2/7/2014.

Ngày 26/8/14 Toà án tỉnh Đồng Tháp đã ra đưa vụ án chị Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thuý Quỳnh ra xét xử. Cả ba đều bị truy tố theo điều 245 Bộ luật hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Đây là vụ án được mọi người quan tâm theo dõi và gây nhiều bất bình trong dư luận. Các nhân chứng cho rằng, công an đã dàn dựng để bắt ba anh chị, kết án cho bằng được. Năm người đi cùng tố cáo họ bị công an triệu tập đi để ép cung nhưng không thành.

Sự việc bắt đầu khi 21 người trên đường đến thăm nhà anh Nguyễn Bắc Truyển và chị Bùi thị Kim Phượng tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Họ khởi hành từ chùa Quang Minh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), khi đến ngã ba cầu Nông Trại giao lộ giữa hương lộ 67B và tỉnh lộ 849, hàng trăm cảnh sát, mật vụ, dân phòng…bủa vây đánh đập ngay khi họ dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT.

Họ còn cướp tư trang, tiền bạc ……mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy 21 người này làm cản trở giao thông hay gây rối trật tự công cộng. (Trong ảnh cho thấy rõ là đoàn 21 người chạy xe hàng một rất hiền hoà).

Đây là một sự dàn dựng của công an huyện Lấp Vò – Đồng Tháp nhằm cướp tài sản đánh đập … những người bất đồng chính kiến rồi vu khống cho người dân nhằm mục đích bỏ tù !!

Chị Bùi Thị Minh Hằng được biết đến như một phụ nữ yêu nước đã nhiều lần dẫn đầu các cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược tại Hà Nội, trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền cộng sản. Vì thế họ đã từng bắt chị giam trong trại Trại Lộc Hà – một “trại Phục hồi nhân phẩm” phụ nữ, chuyên chứa các gái mại dâm và tệ nạn xã hội, nhằm mục đích trả thù.

Bản án đã tuyên tại Đồng Tháp ngày 26/8/14 như sau:

– Bùi Thị Minh Hằng: 3 năm tù giam

– Nguyễn Văn Minh: 2 năm 6 tháng tù giam

– Nguyễn Thị Thúy Quỳnh: 2 năm tù giam

Giờ đây chị Bùi Thị Minh Hằng, một phụ nữ với hai bàn tay không, đã bị nhà cầm quyền huy động hàng trăm người vây bắt chị và các bạn mình tại Lấp Vò, Đồng Tháp lại ra tòa lần thứ hai vào ngày 5/12/14, trong một vụ án mà dân gian đã mỉa mai gọi là “Vụ án hai xe máy đi hàng ba”.

Mọi thông tin về phiên tòa chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật đấn quý độc giả.

Tú Thanh / SBTN