12/04/2018 | 14

Phiên tòa phi lý ở Hà Nội xử thầy giáo Vũ Văn Hùng 1 năm tù

Phiên tòa phi lý ở Hà Nội xử thầy giáo Vũ Văn Hùng 1 năm tù

Một phiên tòa phi lý tại Hà Nội hôm Thứ Năm 12/04 xử thầy giáo Vũ Văn Hùng 1 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích”.

Trong phiên xử, thầy giáo Vũ Văn Hùng ra tòa không có luật sư, vì ông từ chối luật sư bào chữa.

Thầy giáo Hùng, một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, vào ngày 4 tháng 1 bị công an Hà Nội tổ chức đón đường bao vây trên đường về nhà, sau khi ông đi dự một buổi họp mặt của Hội Cựu Giáo Chức Chu Văn An. Công an đã giàn cảnh tấn công thầy giáo Hùng ở ngoài đường rồi vu cho ông tội “gây rối trật tự công cộng”.

Trong cái gọi là “cuộc điều tra” sau đó, những lời tuyên bố bất nhất của công an Hà Nội bộc lộ bản chất gian trá của chế độ. Đã có lúc công an Hà Nội xem xét việc truy tố thầy giáo Hùng về cả hai tội danh “gây rối” và “gây thương tích”. Không ai biết kẻ bị thầy giáo Hùng “tấn công” và “gây thương tích” là ai, trong khi có nhiều người tận mắt chứng kiến thầy bị một bọn côn đồ đón đường bao vây.

Vào ngày 16 tháng 1, Hội Giáo Chức Chu Văn An đưa ra một bản lên tiếng yêu cầu trả tự do cho thầy giáo Vũ Văn Hùng, xác định ông là một người hiền lành, tử tế, thẳng thắn, sống có tình có nghĩa và chưa bao giờ gây hấn với ai. Đồng thời, ông cũng có một tấm lòng yêu nước nhiệt huyết, luôn tích cực tham gia vận động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN