01/06/2021 | 24

Phiên tòa ở Ba Lan bắt đầu trong vụ án gián điệp Trung Cộng có liên quan đến Huawei

Phiên tòa ở Ba Lan bắt đầu trong vụ án gián điệp Trung Cộng có liên quan đến Huawei

Vào hôm thứ Ba (1/6), một phiên tòa gián điệp liên quan đến một cựu nhân viên mật vụ Ba Lan và một cựu nhân viên của Huawei bắt đầu tại một tòa án Warsaw, khi một số quốc gia châu Âu xem xét việc liệu có nên loại trừ thiết bị của công ty Trung Cộng khỏi mạng viễn thông 5G của họ hay không.

Ba Lan bắt giữ hai người đàn ông này vào tháng 1 năm 2019 vì nghi ngờ họ làm gián điệp cho Trung Cộng, trong một hành động thúc đẩy cuộc tranh luận quốc tế về những rủi ro an ninh tiềm ẩn khi sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng truyền thông.

Huawei nhiều lần phủ nhận việc các nhà chức trách ở Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của họ cho hoạt động gián điệp, nhưng Hoa Kỳ gây sức ép để các nước cấm công ty này. Ở châu Âu, cho đến nay chỉ có Anh Quốc và Thụy Điển cấm Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Tài liệu của tòa án cho thấy các công tố viên Ba Lan cáo buộc rằng Wang Weijing, 39 tuổi, sử dụng vỏ bọc là giám đốc điều hành Huawei, dành hơn bảy năm làm gián điệp cho Trung Cộng để cố gắng tăng cường khả năng của công ty trong việc ảnh hưởng đến chính phủ Ba Lan và “cho phép họ quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật của quốc gia”.

Wang, người bị giam giữ kể từ khi bị bắt, cũng bị buộc tội tuyển dụng một cựu nhân viên mật vụ Ba Lan. Các công tố viên cho biết mật vụ này thông báo cho ông Wang về những cách ảnh hưởng đến các mạng lưới vô tuyến trong dịch vụ cấp cứu và an toàn công cộng của đất nước.