23/01/2021 | 0

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2

Ảnh: Reuters

Vào thứ sáu (22 tháng 1), phiên tòa luận tội tại Thượng viện của cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2, cho phép thời gian để Tổng thống Joe Biden hoàn thành quá trình chọn thành viên cho Nội các của ông. Quá trình này sẽ bắt đầu vào thứ Hai khi Hạ viện gửi các hồ sơ luận tội lên Thượng viện.

Tòa án buộc tội ông Trump kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ vào ngày 6 tháng 1. Các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ nhậm chức bồi thẩm vào thứ Ba (9 tháng 2), sau đó các nhà quản trị luận tội Hạ viện và luật sư của cựu tổng thống sẽ có thời gian để soạn thảo các bản tóm tắt pháp lý.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện sẽ “tiếp tục làm các công việc hành chánh khác” chẳng hạn như xác nhận các ứng cử viên của chi nhánh hành pháp và thảo luận một gói viện trợ coronavirus mới trước khi phiên tòa bắt đầu.

Vào sáng thứ sau, tổng thống Biden cho biết ông muốn phiên tòa luận tội dược xảy ra muộn hơn để cho phép chính quyền của ông có thời gian hoàn thiện. Cuộc bạo loạn hồi đầu tháng này đã làm gián đoạn việc Quốc hội chấn nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử của Tổng thống Biden và khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát. Hạ viện đã luận tội ông Trump một tuần sau cuộc bạo loạn.

Ông Trump là tổng thống đầu tiên bị Hạ viện luận tội hai lần. Thượng viện sẽ cần 67 phiếu để kết tội vị cựu tổng thống. Nếu tất cả 50 đảng viên Dân chủ ủng hộ một phán quyết có tội, họ sẽ cần thêm 17 phiếu từ đảng Cộng hòa. Nếu Thượng viện kết tội cựu tổng thống Trump, ông sẽ không thể tiếp tục tranh cử.

Cũng trong ngày thứ sáu, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell bày tỏ lo ngại rằng cựu tổng thống Trump sẽ không có đủ thời gian để bảo vệ ông tại tòa án. Ông McConnell đã yêu cầu Hạ viện gửi tài liệu luận tội ngày 28 tháng 1 để bảo đảm “một quy trình đầy đủ và công bằng.”  (BBT)