01/12/2017 | 1

Phiến quân Yemen bắn hoả tiễn sang Saudi Arabia dưới sự đạo diễn của Iran

Phiến quân Yemen bắn hoả tiễn sang Saudi Arabia dưới sự đạo diễn của Iran

Tin tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Theo một phúc trình đáng tin cậy của tổ chức giám sát các biện pháp cấm vận của Liên Hiệp Quốc, các mảnh vụn còn sót lại của 4 hoả tiễn mà phiến quân Houthi bắn từ Yemen sang Saudi Arabia trong năm nay cho thấy có bàn tay thiết kế và đạo diễn của Iran.

Hôm qua, hãng tin Reuter nói rằng mặc dù chưa có chứng cứ để nhận dạng về quốc gia thứ ba đứng đàng sau hoặc nguồn cung cấp các hoả tiễn, nhưng việc Iran vận chuyển hoả tiễn cho phiến quân Houthi đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc được ban hành cách nay 2 năm.

Phúc trình trên nói rằng, các quan sát viên đã đến thăm hai căn cứ quân sự của Saudi Arabia để phân tích các mảnh vụn còn sót lại của 4 hoả tiễn bắn sang Saudi Arabia vào các ngày 19 tháng 5, ngày 22 và 26 tháng 6 và ngày 4 tháng 11. Các hoả tiễn này được xác định là Qiam 1 do Iran thiết kế và sản xuất, có tầm bắn xấp xỉ 500 dặm và có thể mang một đầu đạn hạt nhân nặng tới 1,400 pound.

Saudi Arabia coi việc Iran cung cấp hoả tiễn cho Houthi là hành động khiêu khích quân sự và gây chiến. Iran đã bác bỏ cáo buộc này và đặc sứ của họ tại Liên Hiệp Quốc không bình luận gì về phúc trình của tổ chức giám sát của Liên Hiệp Quốc. Liên minh do Saudi Arabia cầm đầu đã dùng hoả tiễn tấn công nhằm mục đích phong toả Yemen trong vài tuần lễ để ngăn chận nguồn cung cấp vũ khí từ Iran chạy sang. Liên Hiệp Quốc cho rằng việc phong toả có thể làm bùng phát nạn đói trầm trọng nhất thế giới. Khoảng 7 triệu người Yemen đang thiếu ăn và gần 900,000 người đang bị nhiễm dịch tả. (Song Châu)