27/08/2014 | 0

Phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo thu lợi tức dầu lửa khoảng 2 triệu Mỹ kim một ngày

Phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo thu lợi tức dầu lửa khoảng 2 triệu Mỹ kim một ngày

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Bộ Dầu Lửa Iraq cho biết phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã bán dầu lửa trong thị trường chợ đen với giá rất rẻ và thu khoảng 2 triệu mỹ kim một ngày.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã kiểm soát 60% các vùng sản xuất dầu của Iraq, buôn lậu dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nơi khác. Ông Hussien Allawi là một cố vấn cao cấp của chính phủ Iraq nói rằng 2 triệu mỹ kim một ngày là số tiền rất lớn, phiến quân Quốc gia Hồi giáo có thể dùng để bành trướng lực lượng.

Thị trường dầu chợ đen đang diễn ra tại các vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Ông Hussien Allawi cho biết phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã thiết lập hệ thống chợ đen trong 2 tháng qua, mỗi ngày khoảng 210 chiếc xe chở dầu thô ra khỏi lãnh thổ Iraq và bán với giá 25 mỹ kim một thùng, trong lúc giá dầu thô bình thường là 100 mỹ kim một thùng.

Phát ngôn viên Assim Jihad của Bộ Dầu Lửa Iraq nói rằng phiến quân Quốc gia Hồi giáo thiếu chuyên viên kỷ thuật cho nên chúng sẽ không có khả năng khai thác các mỏ dầu đang bị chúng kiểm soát. Hiện giờ chúng chỉ có thể bán số dầu tồn trử ở các hầm mỏ. Tuy nhiên, nhiều chuyên nói rằng nếu không cắt đứt nguồn lợi tức này, phiến quân Quốc gia Hồi giáo sẽ trở nên mạnh hơn.

Cựu Bộ trưởng Dầu lửa Ibrahim Bahr Al Ulom nói rằng giống như lan truyền bệnh ung thư, sự tàn ác của của phiến quân Quốc gia Hồi giáo cho thấy sự nguy hiểm của chúng như thế nào. Hiện giờ chúng đang có trong tay những nguồn tài nguyên, nếu không cắt đứt những nguồn tài trợ này chúng sẽ mạnh hơn, không chỉ đe dọa cho Iraq mà còn đe dọa cho cả thế giới. (H. Võ)