17/10/2014 | 1

Phiến quân quốc gia Hồi Giáo huấn luyện phi công

Phiến quân quốc gia Hồi Giáo huấn luyện phi công

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Video đưa lên một trang web xã hội trong năm ngoái cho thấy phi trường quân sự al-Jarrah đã bị dân quân chống chế độ Tổng thống Bashar al-Assad chiếm cứ.

Ngày hôm nay ngày 17 tháng 10, tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết phi công Iraq gia nhập phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã huấn luyện một nhóm phi công để bay 3 chiếc phi cơ phản lực chiến đấu. Đây là lần đầu tiên phiến quân Quốc gia Hồi giáo có thể dùng phi cơ. Ông Rami Abdulrahman là người điều hành tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở London nói rằng phi công của phiến quân đã bay những chiếc phi cơ tịch thu được trên bầu trời phía đông Aleppo.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy Hoa Kỳ nói rằng họ không thấy phiến quân Quốc gia Hồi giáo bay phi cơ phản lực ở Syria. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm nhiều căn cứ quân sự ở Iraq và Syria, tịch thu vũ khí từ các căn cứ này, có cả xe tăng và trọng pháo để sử dụng, nhưng báo cáo của tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria nếu là sự thật thì đây là lần đầu tiên phiến quân Quốc gia Hồi giáo có thể dùng phi cơ phản lực. Ông Abdulrahman nói rằng nhân chứng trong tỉnh Aleppo cho biết họ đã chứng kiến nhiều lần phi cơ cất cánh từ phi trường al-Jarrah, bay trên bầu trời và sau đó trở về phi trường. Hiện không rõ những chiếc phi cơ này có trang bị vũ khí hay không và có thể bay xa bao nhiêu.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã đưa lên Twitter hình ảnh nhiều chiếc phi cơ chiến đấu của Syria đã bị tịch thu, nhưng các chuyên viên nói rằng những chiếc phi cơ này không còn dùng được. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria và vùng nông thôn nằm phía đông thành phố Aleppo là căn cứ địa chính của chúng. (Huệ Võ)