27/08/2014 | 0

Phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo chiếm một căn cứ không quân ở Syria

Phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo chiếm một căn cứ không quân ở Syria

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã đưa lên internet hình ảnh phi cơ phản lực chiến đấu, hỏa tiễn chống chiến xa sau khi chiếm căn cứ quân sự Tabqa nằm gần thành phố Raqqa của Syria.

Chúng cũng phổ biến hành ảnh quân nhân Syria bị bắt và một số quân nhân bị xử tử. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã tấn công căn cứ trong ngày Chủ Nhật 24 tháng 8 và chiếm căn cứ sau nhiều ngày giao chiến. Hình ảnh chiến lợi phẩm gồm phi cơ Mig- 21, hỏa tiễn không đối không K-13, dàn phóng hỏa tiễn Konkur chống xe tăng.

Một nhóm phiến quân che mặt đã xả súng vào 7 người đang bắt quỳ trên mặt đất. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở London là tổ chức có nhiều tai mắt nhất ở Syria cho biết phiến quân đã tử thương 346 người, quân đội Syria tử thương 170 người sau trận chiếm 5 ngày tại căn cứ. Căn cứ Tabqa là căn cứ quân sự cuối cùng trong vùng đất đã lọt vào sự kiểm soát của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Syria. Đài truyền hình nhà nước Syria nói rằng quân đội đang tái tập trung sau khi rút lui thành công, đang không kích phiến quân và sẽ tái chiếm lại căn cứ.

Sau khi Hoa Kỳ cho biết có thể tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, Ngoại trưởng Walid al-Moualem nói với ký giả tại thủ đô Damascus trong ngày Thứ Hai rằng Syria sẵn sàng cộng tác với các nước trong vùng và cộng đồng quốc tế chống lại khủng bố Hồi giáo sau khi có nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ không có chương trình cộng tác với chế độ al-Assad. (H. Võ)