15/10/2016 | 1

Phiến quân nổi dậy Syria chuẩn bị tấn công ISIS

Phiến quân nổi dậy Syria chuẩn bị tấn công ISIS

Aleppo, Syria. (Reuters) – Một video đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội vào hôm nay, cho thấy phiến quân nổi dậy Syria – được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn – chuẩn bị mở cuộc tấn công vào làng Dabiq đang bị tổ chức ISIS kiểm soát.

Một phiến quân thuộc Quân đội Syria Tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, cho biết họ hy vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tấn công này.

Reuters không rõ video được quay khi nào, và cũng không có cơ hội xác minh độc lập. Tuy nhiên, trong video cho thấy hàng chục phiến quân nổi dậy được trang bị vũ khí, một số đang đứng trên những chiếc xe tải nhỏ của hãng TOYOTA. Nhiều chiếc xe chạy đi nhưng cũng còn nhiều chiếc xe ở lại.

Theo Tổ chức Nhân quyền Syria, phiến quân nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, bắt đầu tấn công làng Dabiq trong ngày hôm nay. Tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đính chính thông tin trên, nói rằng cuộc tấn công vào Dabiq được thực hiện vào 10 ngày trước, và hiện nay họ vẫn tiếp tục thả bom hoặc nã đạn pháo vào ngôi làng này.

Observatory là một tổ chức Nhân quyền có trụ sở ở London, cho biết ngôi làng Dabiq rất quan trọng đối với phiến quân ISIS, vì đó là nơi xuất phát những lời tiên tri của Hồi giáo. Hiện nay có 1,200 phiến quân ISIS đóng quân tại làng này.

Bắt đầu từ tháng 8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân nổi dậy Syria kết hợp thực hiện chiến dịch Euphrates Shield, nhằm tiêu diệt ISIS rải rác ở dọc theo biên giới 2 quốc gia. (Mai Đức)