Đang tải...
23/06/2017 | 3

Phiến quân nhà nước Hồi Giáo ở Phi Luật Tân được tài trợ thông qua chiến binh Mã Lai

Phiến quân nhà nước Hồi Giáo ở Phi Luật Tân được tài trợ thông qua chiến binh Mã Lai

Marawi, Philippines. (Reuters)- Hôm nay 23/06, tư lệnh quân đội Philippines tố cáo nhóm phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã bao vây hàng tháng trời tại thành phố Marawi ở miền nam Philippines, đã được tài trợ thông qua một chiến binh Malaysia đã bị binh sĩ Philippines giết chết.

Hãng tin AP dẫn tuyên bố của tướng tư lệnh quân đội Philippines- Eduardo Ano- nói một người Malaysia tên Mahmud bin Ahmad đã chuyển hơn 600,000 Mỹ kim của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo mua súng đạn, thực phẩm và các loại hàng hoá tiếp liệu khác, để yểm trợ cuộc tấn công ở Marawi. Số tiền này thu được từ việc mua bán ma tuý bất hợp pháp để tài trợ cho khủng bố.

Nguồn tin này cũng nói Mahmud bị thương trong cuộc giao tranh hồi tuần qua, và đã qua đời ngày 7 tháng 6. Lãnh tụ phiến quân tại địa phương, Omarkhayam Maute, được cho là đã bị giết.  Quân đội Philippines đang lùng kiếm thi hài của ông này nhờ tin tức tình báo thu thập được. Việc xác định nơi chôn giấu thi thể của Mahmud đang được thực hiện, nhờ sự giúp đỡ của các dân làng.

Cuộc nổi dậy quy tụ khoảng 500 quân du kích địa phương cùng với một số tay súng ngoại quốc đã bùng nổ tại Marawi, pháo đài của người Hồi giáo ở miền Nam Philippines, quốc gia có đa số dân theo Công Giáo. Khoảng 280 chiến binh đã bị giết, 300 khẩu súng bị tịch thu và binh sĩ Philippines đã kiểm soát được 85 ngôi làng. Hiện chỉ còn 4 ngôi làng của Marawi nằm trong tay phiến quân, và 19 trong số 96 ngôi làng khắp thành phố 200,000 dân đã bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng, treo cờ. Quân du kích Hồi giáo đang bị co cụm. Cuộc chiến kéo dài là vì phiến quân thường sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn, và tổ chức bắn tỉa, để làm chậm bước tiến của quân đội Philippines. (Song Châu)

TAGS: marawi
Loading...