13/07/2017 | 3

Phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo đầu hàng tại Mosul

Phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo đầu hàng tại Mosul

Old City, Mosul, Iraq. (Reuters)- Lực lượng an ninh Iraq vừa công bố đoạn video cho thấy các tay súng phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo hôm qua 12/07 đã đầu hàng quân đội Iraq ở Old City của Mosul. Một số họ đã phải chống nạng để đi lại.

Đoạn video khác cho thấy một nhóm tay súng ISIS không mặc áo, ngồi trên đống gạch vụn ngổn ngang. Đoạn phim quay cho thấy một số tay súng cởi áo khi quy hàng.

Hôm 12 tháng 7, lực lượng Iraq đã đụng độ với ISIS tử thủ tại Old City của thành phố Mosul, khoảng 36 tiếng đồng hồ sau khi chính phủ Iraq tuyên bố chiến thắng tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói đây cũng là sự kiện thất bại thảm hại của tổ chức Sunni theo đường lối cứng rắn, từ khi họ đặt chân đến miền Bắc Iraq 3 năm trước.

Tuy nhiên, tình hình an ninh tại Mosul vẫn chưa được bảo đảm hoàn toàn. Thành phố đã bị tàn phá nặng nề sau gần 9 tháng giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Iraq và phiến quân ISIS.

Theo giới chức chính phủ Iraq và các nhà phân tích quân sự, sau chiến thắng Mosul, liên minh quốc tế nên chuyển sang vai trò tái thiết đất nước này, thay vì tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực an ninh, quân sự.

Giới chức Iraq nói Hoa Kỳ chỉ nên chú trọng việc thu thập tin tức tình báo và huấn luyện, chứ không làm nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu như hiện nay. (Song Châu)

TAGS: mosul