05/10/2014 | 0

Phiến quân Libya phóng thích con tin người Anh

Phiến quân Libya phóng thích con tin người Anh

Unknwon/Benghazi, Libya. (Reuters) – Nguồn tin xuất phát từ một địa điểm không rõ ràng ở Benghazi, Libya cho hay, con tin người Anh bị lực lượng phiến quân ở Libya cầm giữ đã được phóng thích.

Tin này đã được Văn phòng Ngoại giao Anh quốc thông báo trong ngày hôm nay, Chủ nhật 5 tháng 10. Ông David Bolam đã được phóng thích mấy ngày sau khi một nhân viên viện trợ người Anh, ông Alan Henning bị bắt làm con tin đã bị Lực lượng Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang chiến đấu tại Iraq và Syria hành quyết. Đây là sự kiện mới nhất trong một loạt xử trảm của Lực lượng Phiến quân Quốc gia Hồi giáo được xác nhận và được tung lên mạng xã hội.

Truyền thông Anh quốc cho biết, ông David Bolam đã bị bắt làm con tin hồi tháng 5. Ông có xuất hiện trong một đoạn băng ghi hình được tung lên internet xin được cứu mạng, vào khoảng 28 tháng 8 vừa qua. Ông này nói trên đoạn ghi hình rằng, ông cầu xin chính phủ Anh quốc và thủ tướng David Camron phóng thích tù binh để đổi lấy việc ông được tha mạng sống để trở về với gia đình. Bolam được phóng thích sau khi nộp tiền chuộc, và sự kiện này diễn ra tại thành phố Benghazi ở phía đông Lybia, nơi ông dạy học. Văn phòng ngoại giao Anh quốc không dự phần đóng tiền chuộc đã từ chối nhận định về bản tin của đài BBC. Lybia đang rơi vào tình trạng bạo động giữa các nhóm vũ trang đã được giúp đỡ để lật đổ ông Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Họ đã quay súng bắn nhau để giành lấy nguồn tài nguyên dầu hoả của nước này cũng như giành quyền kiểm soát đất nước. (Song Châu)