21/02/2016 | 0

Phiến quân Kurd phóng thích 3 ký giả Thổ Nhĩ Kỳ

Phiến quân Kurd phóng thích 3 ký giả Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm nay cho hay, 3 ký giả của họ bị lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd, viết tắt là PKK bắt cóc trước đây đã được phóng thích.

Cả ba người bị bắt cóc khi đang thực hiện nhiệm vụ tại vùng đông nam mà cư dân người Kurd chiếm đa số. Thông tín viên Rauf Maltas, ký giả nhiếp ảnh Onur Coban và người quay phim Kenan Yesilyurt hồi tuần qua đã được giao nhiệm vụ thực hiện loạt bài tại quận Nusaybin thuộc vùng Mardin. Miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đang bùng phát làn sóng bạo động sau khi kế hoạch ngừng bắn giữa PKK và tiểu bang Turkish tan vỡ. Lực lượng an ninh trước đó nói rằng 3 ký giả của Anadolu bị bắt cóc khi đang quay phim tại vùng do PKK kiểm soát mà không được phép của tổ chức phiến quân này.

PKK bắt đầu cuộc chiến du kích chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 3 thập niên qua để đòi tự trị. Ankara, Washington và Liên Âu đã đưa PKK vào danh sách các tổ chức khủng bố. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, PKK liên kết với phiến quân người Kurd tại Syria đứng đàng sau vụ nổ bom xe cách nay 3 ngày giết chết 28 người tại trung tâm hành chính thủ đô Ankara. Tổ chức chi nhánh phiến quân người Kurd TAK đã nhận trách nhiệm vụ nổ bom, nhưng Ankara bác bỏ và nói rằng TAK muốn bảo vệ uy tín của các tay súng người Kurd tại Syria đang được Washington yểm trợ để chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. (Song Châu)