24/09/2014 | 0

Phiến quân ISIS tiến tới thị trấn Kobani

Phiến quân ISIS tiến tới thị trấn Kobani

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Video đưa lên internet cho thấy phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang mở rộng trận chiến tấn công lực lượng người Kurd Syria để mong chiếm thị trấn Kobani.

Khúc video thu hình trong ngày Thứ Hai và Thứ Ba cho thấy 2 bên đã dùng súng nặng và trọng pháo giao chiến. Một khúc video cho thấy phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã ném lá cờ dân quân người Kurd xuống đất từ một tòa tháp cao và thay thế bằng lá cờ của chúng. Trong một khúc video khác cho thấy dân chúng ăn mừng sau khi lực lượng người Kurd chiếm lại một ngôi làng. Một khúc video phổ biến hình ảnh một tòa tháp truyền tin ở thành phố Raqqa đã bị phá hủy trong đợt không kích của Hoa Kỳ. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo nói rằng tòa nhà do một chiếc phi cơ không người lái tấn công và chiếc phi cơ này đã bị bắn hạ.

Nhiều nguồn tin cho biết các đợt không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria đã làm trên 70 phiến quân tử thương. Trong ngày hôm nay Hoa Kỳ xác nhận đã 5 lần không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria, trong đó có một đợt không kích thị trấn Al Qaim, 2 đợt không kích ở phía tây thủ đô Baghdad và 2 đợt không kích ở phía đông-nam thủ phủ Arbil của vùng tự trị Kurdistan.

Các đợt không kích trong ngày Thứ Ba 23 tháng 9 và Thứ Tư đã phá hủy 2 chiếc xe võ trang, 8 chiếc xe khác và một kho võ khí. Qua một bản tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ cho biết các nước Bahrain,Jordan, Qatar, Saudi Arabia và Á Rập Thống Nhất Emirates cũng tham gia hay yểm trợ các cuộc không kích. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo cho biết chúng bị không kích hay tấn công bằng hỏa tiễn 20 vị trí ở thành phố Raqqa và chung quanh các thị trấn Tel Abyad, Tabqa và Ain Issa. Qua một bản tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria và đã thực hiện trên 200 phi vụ không kích. (H. Võ)