21/01/2016 | 1

Phiến quân IS tấn công hải cảng dầu lửa Ras Lanuf

Phiến quân IS tấn công hải cảng dầu lửa Ras Lanuf

Ras Lanuf. (Reuters) – Phiến quân IS đã bắn các bồn chứa dầu ở hải cảng Ras Lanuf và đe dọa sẽ tấn công xa hơn.

Phiến quân đã dùng xe đi tới khu bồn chứa dầu trong sáng Thứ Năm. Sau khi giao chiến với nhân viên bảo vệ chúng rút lui và sau đó pháo kích từ xa làm 4 bồn dầu bị cháy. Chủ tịch Mustafa Sanalla của Công ty Dầu Quốc gia đã mở họp báo tại thủ đô Triopli nói rằng đợt tấn công mới của IS trong vùng Ras Lanuf đã làm hư hại trực tiếp các bồn chứa dầu tại hải cảng.

Dầu bốc cháy đã làm cho khói đen bốc lên che phủ khu vực. Số dầu bị cháy trong ngày hôm nay khoảng 3 triệu thùng và vụ tấn công cách nay 2 tuần đã làm mất trên 4 triệu thùng dầu. Một đường ống dẫn từ mỏ dầu Amal tới hải cảng Es Sider cũng bị IS tấn công. Một phiến quân IS tuyên bố trong một khúc video là hôm nay chúng tấn công Es Sider, Ras Lanuf. Ngày mai chúng sẽ tấn công hải cảng Brega và sau đó lá các hải cảng Tobruk, Es Serir, Jallo, và al-Kufra. Hai hải cảng Ras Lanuf và Es Sider nằm gần nhau đã bị đóng cửa từ tháng 12 năm 2014.

Công ty dầu Quốc gia nói rằng khu vực đang gặp vấn đề môi trường nghiêm trọng khi IS tấn công các bồn chứa dầu. Phiến quân IS đã lợi dụng tình trạng tranh chấp phe phái Libya đã chiếm thành phố Sirte, đặt cơ sở để từ đó tiến về phía Tây dọc theo bờ biển. Libya hiện giờ sản xuất chỉ được khoảng 362,000 thùng dầu mỗi ngày, chưa bằng 1/4 so với năm 2011. (Hồng Tú)