09/05/2018 | 1

Phiến quân Houthis tại Yemen bắn hỏa tiễn vào thủ đô Ả Rập Saudi

Phiến quân Houthis tại Yemen bắn hỏa tiễn vào thủ đô Ả Rập Saudi

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Phiến quân Houthis tại Yemen đã bắn nhiều trái hỏa tiễn vào thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi vào Thứ Tư 9 tháng 5, theo bản tin từ Reuters.

Nhà chức trách Saudi cho biết, quân đội nước này đã đánh chặn các hỏa tiễn trên bầu trời Riyadh. Vụ tấn công diễn ra 1 ngày sau khi Hoa Kỳ, đồng minh phương tây hàng đầu của Ả Rập Saudi, rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran, dẫn đến nguy cơ làm tăng căng thẳng giữa Riyadh và Tehran. Phiến quân Houthis nói, các hỏa tiễn nhắm vào các mục tiêu kinh tế ở thủ đô Riyadh. Ít nhất 4 tiếng nổ đã vang lên tại trung tâm thủ đô, nhưng chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong.

Thủ đô của Saudi đã chứng kiến nhiều vụ tấn công tương tự trong những tháng gần đây. Cuộc chiến tại Yemen, giữa phiến quân Houthis và chính phủ được phương tây công nhận, được coi là cuộc chiến ngầm giữa Iran và Ả Rập Saudi. Đại Tá Turki al-Malki, phát ngôn viên của liên quân do Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến Yemen, cho biết lực lượng phòng không Saudi đã chặn được 1 hỏa tiễn, và 1 hỏa tiễn khác rơi xuống khu vực sa mạc không có dân cư ở phía nam thủ đô. Ngoài ra, quân đội Saudi cũng đánh chặn 1 hỏa tiễn khác của quân Houthis, bắn vào thành phố Jizan ở phía nam.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân Houthis nói, vụ tấn công là sự mở đầu cho một chiến dịch mới, để báo thù cho vụ không kích của Saudi tại Yemen vào tháng trước, khiến lãnh đạo dân sự hàng đầu của quân Houthis thiệt mạng.

Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen từ năm 2015. Iran luôn bác bỏ các cáo buộc của Saudi, cho rằng Tehran đang giúp cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthis. (Ngô Bảo)

TAGS: houthis