27/03/2016 | 0

Phiến quân Hồi giáo người Bỉ thách thức Tây phương trên mạng xã hội

Phiến quân Hồi giáo người Bỉ thách thức Tây phương trên mạng xã hội

Tin tổng hợp. (Reuters) – Các thước phim được tung lên mạng xã hội của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo hôm qua cho thấy, một phiến quân người Bỉ nói tiếng Hoà Lan cho biết, anh ta đang đứng lại thủ đô thánh chiến Raqqa, Syria.

Hicham Chaib, còn được gọi là Abu Hanifa al-Beljiki cảnh cáo lực lượng Tây phương khi cho rằng họ không “học thuộc bài học của Paris” nên tiếp tục chống đạo Hồi và người Hồi giáo. Sau vụ tấn công tại Paris hồi tháng Mười Một qua, các quốc gia Tây phương bị chỉ trích đã không làm hết sức mình để chia sẻ tin tức tình báo về các nghi can phiến quân Hồi giáo. Vụ tấn công phi trường Brussels bằng bom tự sát và trạm xe điện ngầm khoảng một tiếng đồng hồ sau đó vào hôm thứ Ba đã làm thiệt mạng 31 người, trong đó có 3 kẻ khủng bố, và làm hàng trăm người khác bị thương.

Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. Cảnh sát Bỉ hồi tháng Mười Hai đã đưa hình của Chaib lên trang web cho biết đó là người thuộc tổ chức tự nhận là Sharia4Belgium đang bị truy nã. Nguồn tin này nói rằng, Chaib là vệ sĩ và là phụ tá của người sáng lập Sharia4Belgium tên là Fouad Belkacem. Sau khi Fouad Belkacem bị bắt, Chaib nắm giữ vai trò chỉ huy của tổ chức này.

Nguồn tin của cảnh sát nói rằng Chaib từ Bỉ đến Syria, gia nhập tổ chức Majlis Shura al-Mujahidin. Năm 2015, một toà án ở Antwerp kết án Chaib 15 năm tù khiếm diện và cảnh sát đã ra lệnh truy nã Chaib khắp toàn quốc. (Song Linh)