17/11/2014 | 0

Phiến quân Hồi Giáo chặt đầu con tin Mỹ thứ 3

Phiến quân Hồi Giáo chặt đầu con tin Mỹ thứ 3

Indianapolis, Indiana. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc xác nhận nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig 26 tuổi, bị phiến quân Hồi giáo chặt đầu.

Anh là công dân Mỹ thứ ba bị nhóm phiến quân bạo lực cực đoan hành quyết ở Syria. Vụ chặt đầu mới nhất xảy ra giữa bối cảnh các viên chức quân sự hàng đầu Hoa Kỳ gặp gỡ các viên chức cấp cao của Iraq và người Kurd, và trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị công tác cố vấn và huấn luyện lực lượng an ninh Iraq tại tỉnh Anbar bất ổn ở miền tây Iraq. Tổng thống Obama đưa ra một tuyên bố, nói ông và gia đình cầu nguyện cho người xấu số và gửi lời chia buồn tới cha mẹ và gia đình của Kassig, là người mà mạng sống bị cướp đi bởi một hành động hoàn toàn ác độc của một nhóm khủng bố mà thế giới chỉ trích rằng chúng chỉ gắn với những điều vô nhân đạo.

Tòa Bạch Ốc nói trong khi phiến quân Hồi giáo vui mừng với việc giết hại người vô tội, thì Kassig là một người hoạt động nhân đạo, tìm cách cứu vớt mạng sống của thường dân Syria bị thương và bị khốn đốn vì cuộc xung đột Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ca ngợi hành động của cựu binh sĩ lục quân Hoa Kỳ ở Iraq, nói rằng anh là một nhà hoạt động nhân đạo tìm cách giảm bớt sự đau khổ của người khác. Trước đó, phiến quân Hồi giáo đã chặt đầu hai con tin người Mỹ và hai con tin người Anh. (Mai Đức)