28/10/2016 | 0

Phiến quân Abu Sayyaf kiếm được 7.3 triệu USD từ bắt cóc

Phiến quân Abu Sayyaf kiếm được 7.3 triệu USD từ bắt cóc

Manila, Philippines. (Reuters) – Một báo cáo nội bộ của chính phủ Philippines cho biế nhóm cực đoan Hồi giáo Abu Sayyaf đã kiếm được 353 triệu peso tương đương với 7.3 triệu mỹ kim từ các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc trong sáu tháng đầu năm nay.

Nhóm này đã quay sang bắt cóc các thủy thủ nước ngoài sau khi các cuộc tấn công của quân đội Phillipines giới hạn tầm hoạt động của nhóm.

Báo cáo hỗn hợp của cảnh sát và quân đội cho biết cuộc tấn công đã gây thiệt hại nhân mạng cho nhóm Abu Sayyaf, tuy nhiên nhóm này vẫn có khả năng để mở các cuộc tấn công khủng bố.

Các cuộc tấn công của chính phủ đã làm giảm quân số của Abu Sayyaf từ 506 xuống còn 481 trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên nhóm đã tung ra 32 vụ đánh bom trong cùng thời gian, tăng 68% trong một nỗ lực để gây gián đoạn cho nỗ lực của quân đội.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội để tiêu diệt Abu Sayyaf. Ông Duterte đã bác bỏ mọi khả năng của đàm phán hòa bình với Abu Sayyaf. Tuy nhiên ông đã có các nỗ lực để thương lượng với hai nhóm nổi dậy Hồi giáo lớn khác.

Quân đội Phillipines đang mở các cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay vào Abu Sayyaf ở 2 vùng Sulu và Basilan ở phía nam Phillipines. (Lê Hoàng)