05/07/2017 | 0

Phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu 2 con tin Việt Nam

Phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu 2 con tin Việt Nam

(Ảnh: Asian Correspondent)

Thi thể bị chặt đầu của hai thủy thủ Việt Nam bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc hồi năm ngoái được tìm thấy hôm Thứ Tư 5 tháng 7 trên đảo Basilan, miền Nam Philippines.

Bộ tư lệnh Tây Mindanao của quân đội Philippines cho hay, dân làng ở thị trấn Sumisip đã tìm thấy thi thể được xác định là ông Hoàng Trung Thông và ông Hoàng Văn Hải. Hình ảnh chụp được cho thấy đầu bị chặt được đặt bên cạnh thi thể của họ.

Hai người này ở trong nhóm sáu thủy thủ tàu hàng MV Royal 16 của Việt Nam bị một nhóm tay súng tấn công hồi tháng 11 năm ngoái trong vùng biển ngoài khơi Basilan.

Một trong sáu thủy thủ Việt Nam đã được giải cứu hồi tháng 6 vừa qua. Ba thủy thủ khác vẫn còn bị giam cầm. Giới chức Philippines cho biết các thi thể sẽ được giảo nghiệm trước khi trao trả cho phía Việt Nam.

Hồi tháng trước, ba nước Philippines, Malaysia và Indonesia phát động chiến dịch tuần tiễu phối hợp trên biển, để đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo quá khích, nạn hải tặc, bắt cóc, khủng bố và các tội ác khác trên biển trong khu vực. Việt Nam từng có tàu và thủy thủ bị bắt cóc nhưng chưa bao giờ tính tới việc tham gia những cuộc tuần tra liên quốc gia.

Hôm Thứ Tư, hầu như không có tờ báo chính thống nào của Việt Nam đưa tin tìm thấy hai thủy thủ bị chặt đầu. Các báo chỉ thuật lại một tuyên bố mơ hồ của phát ngôn nhân bộ ngoại giao CSVN, sau khi đã có hàng chục tờ báo quốc tế đưa tin về sự việc.

Huy Lam / SBTN