Phiên Khúc Mùa Đông – Phượng Hoàng

Vào giữa thập niên 1960 tới đầu thập niên 1970, tại Miền Nam phong trào nhạc trẻ đang lên cao. Sự xuất hiện của ban nhạc Phượng Hoàng vào tối 15 tháng 6 năm 1971 tại phòng trà Đêm Màu Hồng đã gây một bất ngờ cho giới yêu nhạc trẻ. Các ban nhạc trẻ thời ấy thường lấy tên Mỹ, hát những bản nhạc nước ngoài như ban CBC, The Uptight, Crazy Dog… Tuy nhiên ban nhạc mang một cái tên rất Việt Phượng Hoàng, lại chơi toàn nhạc Việt Nam do chính những nhạc sĩ trong ban sáng tác như Yêu Người Yêu Đời, Phiên Khúc Mùa Đông, Tôi Muốn, Thương Nhau Ngày Mưa Và Yêu Em… đã trở thành một hiện tượng trong làng ca nhạc.

Tiền thân của Phượng Hoàng là ban nhạc Hải Âu được thành lập năm 1963, với thành viên chủ chốt là nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Lúc ấy, nhạc sĩ Lê Hựu Hà đã có những bản Mai Hương, Chiều… nhưng không được chú ý khi dân mê nhạc kích động, chỉ thần tượng các bản nhạc ngoại quốc. Sau khi tham dự đại hội kích động nhạc tổ chức năm 1963 tại rạp Văn Hoa, Hải Âu cũng như những ban nhạc kích động ngày ấy thường được biểu diễn ở những bar, club Mỹ. Ở đại hội nhạc trẻ năm 1965, 1967, Hải Âu không còn xuất hiện.

Với sự kiên nhẫn mạnh mẽ, Lê Hựu Hà tiếp tục sáng tác và tin tưởng rằng đến lúc nào đó sẽ đưa được nhạc trẻ lời Việt đến với công chúng. Lê Hựu Hà đã gặp người bạn đồng hành là Nguyễn Trung Cang, một nhạc sĩ trẻ của ban nhạc Rolling Sound. Năm 1971, Lê Hựu Hà cùng nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang thành lập ban Phượng Hoàng với phong cách Việt hóa pop rock. Hai người đã sáng tác hàng chục bản nhạc cho Phượng Hoàng và được xem là một cách tân cho nhạc trẻ lúc ấy, không vay mượn nhạc nước ngoài, và hát nhạc do chính mình sáng  tác . Thành viên của ban Phượng Hoàng gồm: Lê Hựu Hà (solo, ca phụ), Nguyễn Trung Cang (organ, bass, ca phụ), Nguyễn Trung Vinh (trống), Như Khiêm (bass), Elvis Phương (ca sĩ chính của ban nhac)…. đã làm mưa làm gió một thời ở các sân khấu đại nhạc hội ngoài trời ở khuôn viên trường Tarberd, ở Thảo Cầm Viên… một thời.

Hôm nay, mời quý vị cùng thưởng thức lại bài hát “PHIÊN KHÚC MÙA ĐÔNG” nổi tiếng của ban Phượng Hoàng, để nhớ về một thời âm nhạc của những tâm hồn trẻ tại Sài Gòn năm xưa…

Jimmy Thái Nhựt / SBTN