11/07/2022 | 67

Phiên điều trần cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tập trung điều tra mối liên hệ giữa các nhóm quân sự và những người liên quan

Phiên điều trần cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tập trung điều tra mối liên hệ giữa các nhóm quân sự và những người liên quan

Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng trong tuần này dự trù sẽ tập trung điều tra mối liên hệ giữa các nhóm quân sự và các viên chức chính phủ có liên quan tới cuộc bạo loạn, nhiều khả năng bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump.

Reuters cho biết Dân biểu Dân chủ Zoe Lofgren, một thành viên của Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn, hôm Chủ nhật (10 tháng Bảy) chia sẻ trên CNN rằng các nhà điều tra sẽ cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa các nhóm quân sự và những người cố gắng lật ngược cuộc bầu cử tại phiên điều trần tuần này.

 Khi được hỏi liệu ông Trump có nhận thức được sự có mặt của các thành viên của các nhóm này tại cuộc vận động do ông dẫn đầu ngoài Tòa Bạch Ốc hôm xảy ra sự việc hay không, dân biểu Lofgren nói rằng dựa trên các sự kiện dẫn đến cuộc bạo loạn ngày hôm đó, bà cho rằng đây là một giả định hợp lý.

Ông Trump, một thành viên đảng Cộng hòa, tuyên bố sai sự thật rằng tổng thống Joe Biden thắng cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách gian lận. Những lời khẳng định của ông Trump bị các tòa án Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp và thậm chí các việc kiểm phiếu đảng Cộng hòa bác bỏ.

Sau khi ông Trump phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 6 tháng Giêng, những người ủng hộ ông đã tuần hành đến trụ sở Quốc Hội trong nỗ lực không thành công để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong phiên họp mà Phó Tổng thống khi đó là ông Mike Pence chủ trì.

Ủy ban vẫn chưa cho biết liệu phiên điều trần vào thứ Năm này có phải là phiên điều trần cuối cùng trước khi một báo cáo của Ủy ban được đưa ra hay không.