08/06/2022 | 120

Phiên Điều Trần Công Khai Về Vụ Tấn Công Tòa Nhà Quốc Hội Chính Thức Bắt Đầu

Phiên Điều Trần Công Khai Về Vụ Tấn Công Tòa Nhà Quốc Hội Chính Thức Bắt Đầu

Phiên điều trần liên quan đến vụ những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tấn công Tòa nhà Quốc Hội để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống hồi tháng Giêng năm ngoái sẽ bắt đầu vào thứ Năm (9 tháng Sáu), với các nhân chứng đầu tiên bao gồm một cảnh sát và một nhà làm phim bị thương trong vụ bạo loạn.

Reuters cho biết Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng do đảng Dân Chủ lãnh đạo sẽ cố gắng đảo ngược các nỗ lực của đảng Cộng Hòa trong việc phủ nhận các hành vi bạo lực hôm 6 tháng Giêng, 2021, trước bối cảnh chỉ còn 5 tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa mùa vào tháng 11 tới để quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc Hội trong hai năm tiếp theo.

 Phiên điều trần công khai đầu tiên của ủy ban sẽ bắt đầu vào thứ Năm vào lúc 8 giờ tối giờ địa phương (tức 0h ngày 10 tháng 6 giờ GMT). Phiên điều trần được ấn định diễn ra vào khung giờ vàng nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Mỹ và sẽ được phát sóng trực tiếp trên các trang mạng lớn bao gồm NBC, ABC và CBS.

Bà Caroline Edwards, Cảnh sát tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, người bị chấn thương sọ não đến nay vẫn chưa thể trở lại làm việc, và ông Nick Quested, một nhà làm phim, người thâu hình nhóm cánh hữu Proud Boys và các sự kiện sáng hôm xảy ra bạo loạn, sẽ xuất hiện.

Năm phiên điều trần tiếp theo dự trù sẽ diễn ra trong hai tuần tới. Bốn người đã thiệt mạng vào hôm xảy ra vụ tấn công, một người bị bắn tử vong bởi cảnh sát và những người khác tử vong do các nguyên nhân tự nhiên. Bốn cảnh sát sau đó tự sát và hơn 100 người bị thương.