12/10/2021 | 28

Phiên dịch viên từng giúp giải cứu ông Joe Biden vào năm 2008 trốn thoát khỏi Afghanistan

Phiên dịch viên từng giúp giải cứu ông Joe Biden vào năm 2008 trốn thoát khỏi Afghanistan

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (11/10), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng một thông dịch viên từng giúp giải cứu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong trận bão tuyết ở Afghanistan vào năm 2008 đã cùng gia đình trốn thoát khỏi Afghanistan sau khi lẩn trốn khỏi Taliban trong nhiều tuần.

Theo tin từ AFP, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo với AFP rằng sau khi đến Pakistan qua đường bộ, ông Aman Khalili và gia đình lên máy bay của chính phủ Hoa Kỳ đến Doha, Qatar, nơi hàng ngàn người tị nạn từ Afghanistan đang được các viên chức Hoa Kỳ giải quyết hồ sơ để nhập cư.

Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin rằng ông Khalili, vợ ông và 5 người con, những người không thể chạy trốn trong cuộc không vận khẩn cấp hồi tháng 8 sau khi Taliban tiếp quản, đã trốn khỏi đất nước với sự giúp đỡ của các nhóm cựu chiến binh và người Mỹ gốc Afghanistan. Vào năm 2008, ông Khalili đang làm thông dịch viên cho lực lượng Hoa Kỳ, khi đó ông Biden đang là thượng nghị sĩ và hai nhà lập pháp khác là Chuck Hagel và John Kerry đến thăm Afghanistan.

Khi một cơn bão tuyết buộc máy bay trực thăng của họ phải hạ cánh ở một khu vực hẻo lánh, ông Khalili gia nhập Lực lượng phản ứng nhanh từ căn cứ không quân Bagram tiến vào vùng núi để giải cứu họ. Mười ba năm sau, ông Khalili không thể nộp đơn xin di dân sang Hoa Kỳ kịp thời để được di tản khi Taliban đoạt quyền. Sau khi cuộc không vận kết thúc, ông Khalili và gia đình ẩn náu trong một ngôi nhà an toàn ở Kabul, với sự giúp đỡ của những người Mỹ gốc Afghanistan và các cựu chiến binh Hoa Kỳ.