25/05/2018 | 11

Phiên bản dự luật quốc phòng của Thượng Viện Hoa Kỳ cấm bán cho Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu cơ F-35

Phiên bản dự luật quốc phòng của Thượng Viện Hoa Kỳ cấm bán cho Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu cơ F-35

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Donald Trump hôm nay Thứ Sáu, 25 tháng 5, vẫn nói lấp lửng về khả năng gặp mặt Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 12 tháng 6, sau khi  loan báo hủy cuộc họp vì sự thù hằn công khai của Bình Nhưỡng.

Lên tiếng trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói Bắc Hàn đã đưa ra các thông điệp lịch sự, và các phụ tá của ông vẫn đang đàm phán với Bình Nhưỡng. Ông Trump thêm rằng, mọi người đều đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Thậm chí có thể là vào ngày 12/06 nếu Bắc Hàn muốn có cuộc họp, Hoa Kỳ cũng muốn có cuộc họp này.

Vào thứ Năm 24/05, Tổng Thống Trump đã gởi thư cho ông Kim, thông báo hủy cuộc họp, với lý do liên quan đến các thông điệp thù hằn và hiếu chiến của Bình Nhưỡng. Đáp lại lá thư này, Phó Ngoại Trưởng Bắc Hàn Kim Kye Gwan cho biết, Bình Nhưỡng rất tiếc về quyết định của ông Trump, và vẫn sẵn sàng giải quyết các vấn đề vào bất cứ lúc nào và bằng bất kỳ cách nào.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cho biết các nhà ngoại giao vẫn đang làm việc, và tổng thống Trump đã nói rằng cuộc họp vẫn có thể diễn ra nếu các viên chức ngoại giao sắp xếp được.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Katina Adams cũng nói rằng, nếu Bắc Hàn nghiêm túc, Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp nhận sự đối thoại từ họ ở mức cao nhất. Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhân viên Tòa Bạch Ốc có đến Singapore trong vài ngày tới để chuẩn bị cho cuộc họp như lịch trình trước đây hay không. (Mai Đức)