09/01/2019 | 14

Phi trường Vân Đồn đưa du khách Hoa lục đến tàn phá thắng cảnh vịnh Hạ Long

Phi trường Vân Đồn đưa du khách Hoa lục đến tàn phá thắng cảnh vịnh Hạ Long

Tin Quảng Ninh, Việt Nam – Theo SCMP của Hong Kong, phi trường Vân Đồn mới khánh thành tại tỉnh Quảng Ninh, bắc Việt Nam sẽ lôi cuốn đông đảo du khách thế giới, đặc biệt là người Hoa lục đổ xô đến vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh và vịnh Hạ Long đã đón tiếp xấp xỉ 7 triệu du khách quốc tế và quốc nội, trong khi dân số chỉ vào khoảng 1,500 người. Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh hy vọng sẽ đón đến 16 triệu du khách trong năm 2019, tăng gấp đôi năm rồi, mang lại nguồn lợi tức lên đến 40 ngàn tỉ đồng, tương đương 1.7 triệu Mỹ kim cho nhà nước địa phương.

Theo SCMP, để đạt đến mục tiêu nói trên và thúc đẩy sự phát triển của ngành kỹ nghệ không khói tại tỉnh Quảnh Ninh, Hà Nội xây dựng phi trường quốc tế Vân Đồn, cắt ngắn thời gian bay đến vịnh Hạ Long của du khách ngoại quốc. Thời gian bay từ Hà Nội đến vịnh Hạ Long chỉ còn mất hơn một tiếng đồng hồ, thay vì 8 tiếng đồng hồ như trước đây. Đó còn chưa kể phi trường Vân Đồn nối với 35 thành phố trong khu vực như Hong Kong, Macao và 10 tỉnh của Hoa lục.

Ngoài một phi trường, Việt Nam còn khánh thành đường cao tốc dài 60 kí lô mét, rút ngắn thời gian lái xe từ Hà Nội đến Vân Đồn 2 tiếng rưỡi đồng hồ, và một cảng quốc tế có thể đón 8,460 hành khách trong cùng một lúc.

Giờ đây, điều đáng lo là sự xuất hiện của những đống rác thải khổng lồ và du khách bắt đầu than phiền về nạn ô nhiễm môi sinh.

Mùa hè qua, các thiện nguyện viên nhặt 741 kí lô gram rác tại bãi biển Cốc Cheo và Ang Du của vịnh Hạ Long. Đó là chưa kể 80% nước thải ra biển không hề được thanh lọc. Rồi vịnh Hạ Long có thể giống Bali của Indonesia, bị huỷ hoại danh tiếng dưới mắt của du khách ngoại quốc.

Tháng 10 qua, một đôi vợ chồng người Anh bay đến Indonesia nhưng không chịu ở lại Bali vì hình ảnh thực tế không còn đẹp trước mắt họ.

Song Châu