10/12/2015 | 0

Phi trường Tijuana nằm trên 2 quốc gia

Phi trường Tijuana nằm trên 2 quốc gia

San Diego, California. (Reuters) — Một trong chỉ hai phi trường trên thế giới nằm cùng lúc trên hai quốc gia đã khai trương hôm Thứ Tư ngày 9 tháng 12.

Những người đầu tiên tới nơi đã đáp một chuyến bay của hãng Aeromexico từ Mexico City xuống phi trường quốc tế Tijuana cũ có từ nhiều thập niên. Họ đi bộ qua một cây cầu dài 390 feet để tới một nhà ga mới toanh trị giá 120 triệu Mỹ kim nằm ở San Diego. Ước lượng 60% hành khách tới phi trường Tijuana sẽ vào Hoa Kỳ, tương đương với 2.6 triệu người hồi năm ngoái. Cho tới nay, hành khách phải lái xe 15 phút để đi tới một cửa khẩu lúc nào cũng bị ùn tắc, rồi chờ ở đó nhiều giờ trước khi được vào San Diego. Chiếc cầu cho phép họ đi bộ tới trạm thanh tra của Hoa Kỳ chỉ trong 5 phút.

Hiện nay trên thế giới chỉ có một phi trường khác nằm trên biên giới giữa hai quốc gia, đó là phi trường nằm giữa Basel của Thụy Sĩ và vùng Thượng Sông Rhine của Pháp. Chiếc cầu Cross Border Xpress của phi trường Tijuana do tư nhân điều hành. Khách qua cầu phải trả 18 Mỹ kim một chiều. Phần lớn số tiền này sẽ dùng để trả lương cho các viên chức thanh tra biên giới của Hoa Kỳ. Một nhóm nhà đầu tư Hoa Kỳ và Mexico bao gồm tỉ phú Sam Zell của Chicago dự trù sẽ kiếm tiền nhờ một cửa hàng miễn thuế, các dịch vụ cho thuê xe hơi và nhà hàng.

Thành phố San Diego cũng đã chấp thuận cho họ xây một khách sạn 340 phòng và một trung tâm mua sắm. (Huy Lam)