20/11/2014 | 0

Phi trường Tân Sơn Nhất tê liệt gần 2 tiếng đồng hồ vì mất điện

Phi trường Tân Sơn Nhất tê liệt gần 2 tiếng đồng hồ vì mất điện

Đài không lưu phi trường Tân Sơn Nhất đột ngột bị mất điện trong gần hai tiếng đồng hồ, vào trưa ngày hôm nay 20 tháng 11, 2014. Ít nhất 50 chuyến bay phải quay trở lại nơi xuất phát, hoặc đáp xuống các phi trường phụ.

Hầu như không có chuyến nào có thể bay lòng vòng trên không để chờ vì tình trạng cúp điện kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, từ 11 giờ 5 phút cho đến 12 giờ 40 phút trưa ngày nói trên. Hàng ngàn người chờ đón thân nhân tại nơi đây nhốn nháo, xôn xao, vì đợi hoài vẫn không thấy chuyến bay của người thân hạ cánh.

Đây là sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử hoạt động của ngành không lưu Việt Nam. Cũng theo báo Dân Trí, tối 20 tháng 11, Cục Hàng không Cộng sản Việt Nam xác nhận sự việc kể trên, và đã mở cuộc họp khẩn cấp để xem xét nguyên nhân dẫn đến sự kiện chưa từng có trong lịch sử hoạt động hàng không của họ.

Ngành hàng không Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần để xảy ra sơ suất chết người. Tại phi trường Đà Nẵng hôm 27 tháng 6, 2014, một chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines suýt đụng máy bay của hãng Jetstar Pacific ở trên không, vì lỗi của kiểm soát viên không lưu. Gần đây nhất là vụ chiếc Airbus A 231 của Vietnam Airlines suýt chạm vào một chiếc phi cơ trực thăng, vì lỗi của bộ phận kiểm soát không lưu phi trường Tân Sơn Nhất. Sự kiện này diễn ra khoảng 11 giờ 40 phút trưa ngày 29 tháng 10, 2014.

Đa số nhân viên đài không lưu làm việc tại các phi trường ở Việt Nam hiện nay thuộc dạng “con ông cháu cha,” đã được thu nhận vào các đơn vị quan trọng này bất chấp trình độ chuyên môn. (Song Châu)